Đạp xe có giảm cân không? Những lợi ích từ việc đạp xe mỗi ngày

dap-xe-co-giam-can-khong

Đạp xe có rất nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng chiều cao và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch,… Vậy đạp xe có giảm cân không? Hãy cùng panamwf.org tìm hiểu trong bài viết sau.

I. Đạp xe có giảm cân không?

dap-xe-co-giam-can-khong-1
Đp xe là bài tập giúp nâng cao sức khỏe cho người tập

Theo nghiên cứu, đạp xe là bài tập giúp nâng cao sức khỏe cho người tập, mang lại nhiều lợi ích khác nhau như: có lợi cho hệ tim mạch, giải tỏa căng thẳng, tăng sự dẻo dai và sức bền của cơ bắp, góp phần giảm cân hiệu quả.

Nhiều chuyên gia cho rằng đạp xe là hình thức tập luyện tiêu tốn nhiều calo nhất do cơ thể tích tụ nhiều năng lượng dư thừa dẫn đến tăng cân. Do đó, việc đạp xe mỗi ngày sẽ giúp đốt cháy lượng calo dư thừa đó, đốt cháy các tế bào mỡ, giúp người tập giảm cân toàn thân chứ không riêng một bộ phận nào trên cơ thể.

II. Lợi ích của việc đạp xe giảm cân

1. Cải thiện sức khỏe tinh thần 

Đi xe đạp tập thể dục giúp cơ thể sản xuất adrenaline, làm tăng hưng phấn và cải thiện tâm trạng. Các nghiên cứu tâm lý xác nhận rằng đi xe đạp cũng có thể cải thiện tình trạng của những người bị trầm cảm.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch

dap-xe-co-giam-can-khong-2
Đạp xe đạp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch

Các chuyên gia y tế đã khẳng định đạp xe ngoài tác dụng giảm mỡ bụng còn là một trong những cách tuyệt vời giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh liên quan đến tim mạch. Đi xe đạp hoạt động tốt hơn chạy vì toàn bộ cơ thể dồn lên hai chân khi chạy, trong khi đạp xe thì không.

3. Những lợi ích khác

Đạp xe có tác dụng cải thiện khả năng tự định hướng bản thân, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường hoạt động trí não, hoạt động miễn dịch. Đồng thời, hoạt động này cũng giúp mở rộng vòng kết nối xã hội của bạn.

III. Những câu hỏi thường gặp

1. Đạp xe có giúp giảm eo, giảm mỡ bụng không?

Đạp xe có giảm mỡ bụng hay không là thắc mắc chung của rất nhiều người đang tập luyện. Đạp xe chắc chắn có thể giảm eo, giảm mỡ bụng, tuy nhiên muốn giảm mỡ bụng bằng đạp xe bạn cần phải nỗ lực rất nhiều. Bạn không thể chỉ đạp xe trong một thời gian ngắn để có hiệu quả. Để thành công, bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức.

2. Đạp xe 1 giờ đốt cháy được bao nhiêu calo?

Đạp xe trong 1 giờ đốt cháy khoảng 500 calo. Tuy nhiên, lượng calo mất đi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Tốc độ, tư thế đạp xe và thời gian đạp xe

3. Đạp xe với tốc độ bao nhiêu để giảm cân?

Đi xe đạp có giúp giảm cân không? Chắc chắn rồi, nhưng nó phải đạt hiệu quả ở tốc độ nào? Trên thực tế, cường độ luyện tập quan trọng hơn tốc độ. Cường độ cao hơn đốt cháy nhiều calo hơn cường độ thấp hơn. Ngoài ra, loại xe đạp và lộ trình bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến cường độ và tốc độ tập luyện của bạn.

4. Đạp xe hay chạy bộ giảm cân tốt hơn?

Lượng mỡ đốt cháy khi chạy và đạp xe cũng phụ thuộc phần lớn vào thời gian và cường độ tập luyện. Vì vậy, rất khó để so sánh hiệu quả của hai phương pháp này. Tuy nhiên, chạy bộ đòi hỏi nhiều cơ bắp hơn so với đạp xe nên cơ thể sẽ trở nên săn chắc và thon gọn hơn. Nhưng vì điều này, chạy có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng hơn.

IV. Mẹo giúp đạp xe giảm cân hiệu quả

dap-xe-co-giam-can-khong-3
Lưu ý đạp xe giảm cân hiệu quả

1. Giảm cân bằng đạp xe có kế hoạch 

Để giảm cân tối đa, bạn cần có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng như sau:

  • Bước đầu tiên là chạy xe chậm: bước này nên chọn đường bằng phẳng, tránh đi những đoạn đường gập ghềnh, nguy hiểm. Trong 1-2 tháng đầu, chỉ di chuyển trong phạm vi gần và tránh đi bộ quá xa vì bạn phải giữ sức để chạy lại.
  • Bước hai, thay đổi cường độ đạp xe: Bạn có thể kết hợp đạp xe nước rút với đạp xe chậm, vì chạy nước rút giúp bạn đốt cháy mỡ nhanh hơn, trong khi chạy bộ giúp bạn rèn luyện sức bền.

Ngoài ra, bạn có thể tăng độ khó cho mỗi buổi tập bằng cách đạp xe lên dốc.

2. Chọn bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) 

HIIT là một cách tuyệt vời để thử thách cơ thể của bạn và thậm chí giúp giảm mỡ và giảm cân. HIIT bao gồm các bài tập cường độ cao ngắt quãng xen kẽ và bài tập cường độ thấp. Đối với đạp xe, một bài tập HIIT có thể như sau:

  • Đạp xe càng nhanh càng tốt trong 30 đến 60 giây.
  • Sau đó đạp xe nhẹ nhàng trong 2 đến 3 phút với lực cản thấp.
  • Lặp lại mô hình này trong 20 đến 30 phút tới.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, cả HIIT và tập luyện ngắt quãng cường độ vừa phải đều giảm 10% khối lượng mỡ sau 12 tuần tập luyện. Tuy nhiên, chương trình HIIT tốn ít thời gian hơn nhiều và do đó rất phù hợp để giảm cân.

Ngoài ra, khi bạn ngừng đập, quá trình trao đổi chất vẫn tiếp tục. Điều này có nghĩa là ngay cả sau khi buổi tập kết thúc và cơ thể đã trở lại trạng thái nghỉ ngơi bình thường, cơ thể sẽ tiếp tục đốt cháy calo với tốc độ cao hơn.

3. Tăng cường độ khi tập 

Đạp xe nhàn nhã có thể không giúp bạn giảm cân quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn buộc mình phải tập luyện chăm chỉ hơn và đạp xe với cường độ cao hơn, bạn sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn trong mục tiêu giảm cân của mình. \Nói chung, bạn đạp xe càng nhanh, bạn càng đốt cháy nhiều calo. Điều này là do cơ thể sử dụng nhiều năng lượng hơn để tăng tốc độ lưu thông. Kết quả là bạn đốt cháy càng nhiều calo thì bạn càng giảm được nhiều cân.

Đạp xe với tốc độ vừa phải, ổn định sẽ đốt cháy khoảng 300 calo trong 300 phút, nhưng nếu bạn tăng cường độ, bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.

V. Kết luận

Bài viết trên đã giải thích rõ cho bạn về việc đạp xe có giảm cân không, những lợi ích của việc đạp xe và làm thế nào để đạp xe giảm cân an toàn và hiệu quả. Đừng quên truy cập chuyên mục tổng hợp để có thêm những kiến thức hữu ích khác