Chứng chỉ SSL là gì? SSL quan trọng thế nào đối với Website

Để có thể bảo mật thông tin một cách tuyệt đối qua mạng xã hội internet thì thứ không thể thiếu được chứng chỉ SSL. Vậy SSL là gì và lợi ích của SSL là gì? Hãy cùng panamwf.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. SSL là gì?

SSL là một tiêu chuẩn an ninh mạng

SSL là tên viết của Secure Sockets Layer, là một tiêu chuẩn an ninh mạng cho phép liên kết được mã hóa an toàn giữa máy chủ (host) và trình duyệt web (client). Tất cả những dữ liệu trao đổi giữa máy chủ và web sẽ đều được SSL đảm bảo về độ an toàn và bảo mật gần như tuyệt đối. 

II. Tầm quan trọng của SSL với Website

Một trang web lập ra thì rất cần đến SSL

1. Cung cấp sự tin cậy 

Một trình duyệt web nếu trên địa chỉ của web đó có biểu tượng khóa hay thanh màu xanh thì nghĩa là kết nối lúc này đang được bảo mật an toàn. Nhờ đó, người dùng sẽ tin tưởng và găn bó với trang web này hơn, từ đó giúp tăng khả năng mua hàng. Nhà cung cấp SSL cũng sẽ cung cấp giao thức “HTTPS” để tránh được những cuộc tấn công, lừa đảo từ trang web mà ngay cả các Hacker cũng không thể làm gì được.

2. Mã hóa thông tin nhạy cảm, riêng tư

Nếu không sử dụng SSL thì khi thông tin bạn gửi qua internet đến một máy tính khác thì những máy tính nào ở giữa bạn và máy chủ đều có thể xem được những thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng, tên tài khoản,… Chính vì thế nếu sử dụng SSL thông tin của bạn sẽ chỉ có máy chủ được gửi đến mới có thể xem được mà thôi và Hacker có giỏi đến mấy thì cũng phải bó tay.

3. Cung cấp tính xác thực

Cung cấp tính xác thực ở đây chính là giúp người dùng chắc chắn được mình đang gửi thông tin đúng đến máy chủ chứ không phải một máy nào khác. Bởi, sẽ có người nào đó có thể mạo danh được trang web của người dùng để lấy cắp thông tin cá nhân. 

Nhà cung cấp SSL đáng tin cậy sẽ chỉ cung cấp một SSL Certification đến công ty nào mà họ đã xác nhận vượt qua một số cuộc kiểm tra danh tính. Để có thể biết được nhà cung cấp SSL có uy tín hay không bạn có thể sử dụng SSL Wizard để so sánh.

4. Đối với PCI Compliance

Để thông tin thẻ tín dụng của bạn trên website được chấp nhận thì phải vượt qua những cuộc kiểm tra để chứng minh bạn đang tuân thủ các tiêu chuẩn thanh toán bằng thẻ – Payment Card Industry (PCI). Một trong những yếu tố yêu cầu đó là SSL Certificate.

5. Đối với SEO

Một tiêu chí giúp đánh giá thứ hạng trên website chính là HTTPS. Nếu một website sử dụng SSL thì khi người dùng tìm kiếm từ khóa, Google sẽ ưu tiên hiển thị website đó hơn là website không có SSL.

III. Lợi ích khi sử dụng SSL

SSL mang đến rất nhiều lợi ích
 • Xác thực website, giao dịch
 • Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín doanh nghiệp
 • Bảo mật các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, các dịch vụ truy nhập hệ thống
 • Bảo mật webmail và các ứng dụng như Outlook Web Access, Exchange, và Office Communication Server
 • Bảo mật các ứng dụng ảo hó như Citrix Delivery Platform hoặc các ứng dụng điện toán đám mây
 • Bảo mật dịch vụ FTP
 • Bảo mật truy cập control panel
 • Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet
 • Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway,…
 • Website không được xác thực và bảo mật sẽ luôn ẩn chứa nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu, dẫn đến hậu quả khách hàng không tin tưởng sử dụng dịch vụ.

IV. Một số thuật ngữ SSL hay gặp

1. DV SSL (Domain Validation): Chứng thư số SSL xác thực cho Domain Name – Website. Nghĩa là khi website sử dụng DV SSL thì sẽ được xác thực tên Domain và đã được mã hóa an toàn.

2. OV SSL (Organization Validation): Chứng thư số SSL chứng thực cho website và xác thực doanh nghiệp đang sở hữu website đó.

3. EV SSL (Extended Validation): Cho khách hàng của bạn thấy được website đang sử dụng chứng thư SSL có độ bảo mật cao nhất và được rà soát pháp lý kỹ càng.

4. SANs SSL(Subject Alternative Names): Nhiều tên miền hợp nhất trong một chứng thư số:

 • Một chứng thư số SSL tiêu chuẩn chỉ bảo mật cho duy nhất một tên miền đã được kiểm định. Lựa chọn thêm SANs chỉ với chứng thư duy nhất bảo đảm cho nhiều tên miền con. SANs mang lại sự linh hoạt cho người sử dụng, dễ dàng hơn trong việc cài đặt, sử dụng và quản lý chứng thư số SSL. Ngoài ra, SANs có tính bảo mật cao hơn Wildcard SSL, đáp ứng chính xác yêu cầu an toàn đối với máy chủ và làm giảm tổng chi phí triển khai SSL tới tất cả các tên miền và máy chủ cần thiết.
 • Chứng thư số SSL SANs có thể tích hợp với tất cả các loại chứng thư số SSL của GlobalSign bao gồm: Chứng thực tên miền (DV SSL), Chứng thực tổ chức doanh nghiệp (OV SSL) và Chứng thực mở rộng cao cấp (EV SSL).

5. Wildcard SSL (Wildcard SSL Certificate): Sản phẩm lý tưởng dành cho các cổng thương mại điện tử. Mỗi e-store là một sub-domain và được chia sẻ trên một hoặc nhiều địa chỉ IP. Khi đó, để triển khai giải pháp bảo bảo mật giao dịch trực tuyến như đặt hàng, thanh toán, đăng ký và đăng nhập tài khoản,…bằng SSL, chúng ta có thể dùng duy nhất một chứng chỉ số Wildcard cho tên miền chính của website và tất cả sub-domain.

Trên đây là một số thông tin bạn cần nắm được về SSL là gì và tầm quan trọng của SSL. Hy vọng rằng bài viết trên hữu ích đối với bạn. Chúc bạn ngày mới tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *