SEO là gì? Những công cụ nhất định bạn phải nắm được nếu muốn làm SEO thành công

Ngày nay đối với những người làm về Digital Marketing thì khái niệm về SEO không hề xa lạ đối với họ. Nhưng với những ai chưa biết về SEO thì khi nghe tên lại rất dễ nhầm sang SALE. Vậy SEO là gì? Hãy cùng panamwf.org đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. SEO là gì?

SEO là phương pháp tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

SEO là tên viết tắt của Search Engine Optimization, là những phương pháp nhằm tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google), qua đó nhằm nâng cao thứ hạng tìm kiếm. 

II. Các nhiệm vụ quan trọng mà một người làm SEO phải làm được

Phân tích từ khoá là bước cực kỳ quan trọng trong việc làm SEO
  • Tìm hiểu kỹ về lĩnh vực chuẩn bị làm SEO
  • Phân tích đối thủ cạnh tranh hàng đầu
  • Xác định được đâu là những từ khoá mà người dùng đang tìm kiếm nhiều để xây dựng một list từ khoá
  • Tạo nội dung để đáp ứng mục đích của người dùng
  • Cung cấp các tín hiệu phù hợp cho việc thu thập thông tin và thuật toán của công cụ tìm kiếm qua những kỹ thuật SEO khác nhau.
  • Kiểm tra từ khóa hàng tuần, hàng tháng để khắc phục những sai sót nếu có.

III. Các công cụ SEO chuyên phân tích website

Mỗi người đều có một cách riêng để làm về SEO. Tuy nhiên có một thứ mà tất cả những ai làm về SEO đều phải biết đến đó là các công cụ SEO. Dưới đây là những công cụ sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong việc làm SEO:

1. Công cụ chuyên phân tích website

Công cụ chuyên phân tích website gồm có Google AnalyticsGoogle Search Console. 2 công cụ này sẽ giúp bạn biết được website của mình hiển thị như thế nào trên công cụ tìm kiếm.

  • Google Analytics: Giúp thống kê các chỉ số về lượt truy cập, đối tượng người dùng, số người đang truy cập website,… cũng như có thể biết được bài viết nào bạn đang được ưa thích nhất, họ truy cập trong thời gian bao lâu.
  • Google Search Console: Giúp bạn tối ưu link, loại bỏ các liên kết backlink xấu, tạo site map, thống kê lập chỉ mục của google trong web, thống kê thứ hạng từ khoá. Nếu như khi web của bạn bị lỗi thì công cụ này cũng sẽ gửi thông báo cho bạn cũng như điều hướng giúp bạn sửa lỗi.
Công cụ Google Analytics

2. Công cụ chuyên phân tích Backlink

Công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc phân tích Backlink đó là Ahref. Với công cụ này, bạn có thể biết được hiện tại web của bạn đang có bao nhiêu backlink, chúng đến từ trang web nào, những backlink nào cần loại bỏ, thống kê các backlink nofollow và backlink dofollow,… Hơn thế nữa với Ahref bạn còn biết được các chỉ số link mạng xã hội đang như thế nào, cần boỏ sung những mạng nào và phần trăm các anchor text nào cần được tập trung.

Công cụ Ahref

3. Công cụ chuyên phân tích Onpage

2 công cụ chính yếu giúp phân tích Onpage là SEOquake, Open SEO Stats. Khi sử dụng chúng, trang web của bạn sẽ thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Nhờ đó giúp cho việc thu thập thông tin từ web của bạn trở nên dễ dàng hơn cũng như hiểu được chủ đề của web mà bạn đang viết để giúp tăng thứ hạng cao hơn. Nếu biết kết hợp 2 công cụ này thì việc phân tích sẽ cho ra kết quả chính xác nhất.

Công cụ SEOquake

4. Công cụ phân tích từ khoá

Bài viết của bạn dù có hay đến đâu nhưng nếu không có người đọc thì cũng vô ích. Nên khi viết một chủ đề nào đó bạn phải phân tích xem đâu là những từ khoá mà người dùng đang quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất.

Để có thể làm được điều đó thì chắc chắn người làm SEO phải cần đến các công cụ để nghiên cứu từ khoá như: Keywordtool.io, Keyword planner, SEMrush, LongTailPro Review,… và công cụ để kiểm tra thứ hạng từ khoá: Ranking Helu, Rank Tracker,… Với những công cụ này bạn có thể tìm kiếm và tra nhiều từ khoá cùng một lúc hoặc có thể kiểm tra thứ hạng chính từ khoá của mình.

Công cụ Keyword Tool

5. Công cụ kiểm tra chất lượng bài viết

Sau khi tối ưu được từ khoá rồi thì bước quan trọng tiếp theo cần chú ý đến đó là nội dung bài viết. Một content chất lượng cung cấp cho người đọc nhiều thông tin hữu ích thì khả năng bài viết đó sẽ lên được top cao cho dù google có thay đổi thuật toán đi chăng nữa.

Công cụ giúp bạn có thể kiểm tra chất lượng các bài content chính là SEO Tool. Công cụ này sẽ giúp kiểm tra độ trùng lặp của bài viết, các lỗi sai chính tả cần sửa đồng thời nội dung nào đã được google lập chỉ mục rồi thì phải sửa lại.

Công cụ SEO Tool

6. Công cụ kiểm tra đối thủ

Đối với việc làm SEO khi bạn có thể phân tích được đối thủ của mình bạn đã nắm giữ 70% cơ hội để chiến thắng. Để có thể làm được điều này bạn cần phải kết hợp các công cụ phía trên cũng như sử dụng thêm 2 công cụ sau là: MozbarSimilarweb để kiểm tra traffic của đối thủ.

Công cụ Mozbar

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn biết SEO là gì và những công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc làm SEO website. Nếu bạn có ý định làm về SEO hãy tìm hiểu thật kỹ những công cụ trên để có thể đạt được kết quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *