Những vị trí trong bóng đá – Ký hiệu, ý nghĩa, vai trò

nhung-vi-tri-trong-bong-da-ky-hieu-y-nghia-vai-tro

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự liên kết, phối hợp nhịp nhàng giữa những vị trí trong bóng đá với nhau. Mỗi vị trí sẽ có vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Vì thế, ngay bây giờ Soi Kèo Tốt sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về vai trò, ý nghĩa của những vị trí trong bóng đá.

Vị trí Thủ môn (GK)

vi-tri-thu-mon

Thủ môn hay còn có tên gọi khác là thủ thành, người gác đền, người trấn giữ khung thành. Thủ môn chính là cầu thủ thi đấu ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ. Nhiệm vụ chính của vị trí này đó là bảo vệ khung thành đội nhà cũng như ngăn cản đội đối thủ ghi bàn thắng.

Vị trí thủ môn là vị trí thi đấu đặc biệt nhất trên sân. Trong đội hình thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chạm vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể khi đứng trong vòng cấm địa. Ngoài vòng cấm địa, thủ môn chỉ được sử dụng bàn tay hay cánh tay để chơi bóng.

Đội bóng nào cũng phải có một thủ môn để trấn giữ khung thành cả. Thậm chí cho dù đã sử dụng hết quyền thay cầu thủ mà thủ môn hiện tại gặp chấn thương hay phạm lỗi thì bắt buộc phải đội bóng đó phải một cầu thủ khác bảo vệ khung thành.

Thủ môn thường mặc áo đấu khác với những cầu thủ khác trong đội nhà, đội đối thủ, trọng tài và thủ môn của đội đối phương.

Thủ môn hầu hết sẽ mang áo số 1 trong đội bóng.

Vị trí Hậu vệ (DF)

vi-tri-hau-ve
Vị trí Hậu vệ (DF)

Là cầu thủ thi đấu ở vị trí sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ tốt cho thủ môn và ngăn cản đội đối thủ ghi bàn. Hiện tại, trong bóng đá sẽ có 4 hậu vệ gồm: trung vệ, hậu vệ biên, hậu vệ quét và hậu vệ biên tấn công.

Trung vệ (CB)

Trung vệ hay còn có tên gọi khác là hậu vệ trung tâm.

Hầu hết mỗi đội bóng sẽ có từ 2 trung vệ và thi đấu ở vị trí giữa của hàng hậu vệ cũng như đứng chắn trước thủ môn.

Nhiệm vụ chính của trung vệ là ngăn chặn các tiền đạo hay những cầu thủ khác của đội đối phương, không cho họ ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa

Trung vệ sẽ thường là những cầu thủ cao to, có khả năng đánh đầu tốt, xoạc bóng và phá bóng.

Hậu vệ quét (SW)

Vị trí hậu vệ quét thường được sử dụng phổ biến trong sơ đồ 3 hay 5 hậu vệ.

Nhiệm vụ của vị trí này là chuyên phòng ngự, lùi về sâu nhất trong hàng phòng thủ, và cùng là người bọc lót, sửa lỗi sai cho những cầu thủ hậu vệ đá trên.

Đôi khi hậu vệ quét cũng là cầu thủ tạo ra những đường bóng phản công. Nên hầu hết các cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ có kỹ năng khống chế và chuyền bống tốt.

Hậu vệ quét còn được nhiều người biết đến với tên gọi là Libero (trong tiếng Ý có nghĩa là tự do). Vì vị trí này tự do hơn rất nhiều, và không phải kèm cặp các tiền đạo đội đối phương như những vị trí hậu vệ khác.

Trong bóng đá hiện đại, vị trí này đã không được sử dụng phổ biến nữa. Các câu lạc bộ lớn sẽ thường phát triển vị trí này trở thành Tiền vệ thủ.

Hậu vệ biên (FB/LB/RB)

Là hậu vệ đứng ở nhiều vị trí phòng ngự khác nhau ở phần sân nhà, có nhiệm vụ chính đó là:

Ngăn cầu thủ đội đối phương thực hiện tạt bóng hay chuyền bóng vào khu vực cấm địa.

Kèm cặp tiền đạo đội đối phương và không cho tấn công.

Dâng lên dọc theo hai cánh và tiến hành tạt bóng vào giữa.

Hậu vệ biên thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, có khả năng chuồi bóng tốt và thể lực tốt phải vì liên tục chạy lên, chạy xuống trên sân.

Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

Là một trong những vị trí trong bóng đá hiện đại quan trọng nhất.

Hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp của hậu vệ biên và tiền vệ cánh.

Các cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường phải có thể lực cực tốt để thực hiện tạt bóng và phòng ngự hiệu quả khi các cầu thủ tiền đạo đối phương tấn công ở dọc hành lang.

Vị trí tiền vệ

vi-tri-tien-ve
Vị trí tiền vệ

Đây là những cầu thủ thi đấu ở phía dưới hàng tiền đạo và phía trên hàng hậu vệ.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ chính là đoạt bóng từ đội đối phương, thực hiện phát động tấn công để có thể đưa bóng lên cao cho các tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn.

Đôi khi tiền vệ cũng phải lui về để hỗ trợ phòng ngự.

Tiền vệ thường là những cầu thủ có thể lực tốt bởi họ tiêu hao rất nhiều năng lượng trên sân do khoảng cách di chuyển trong sân rất lớn. Hơn nữa, có lúc họ phải lùi về sau để hỗ trợ phòng thủ, hay phải tiến lên trước để tiến hành tấn công cùng với tiền đạo.

Vì thế ngoài thể lực tốt, các tiền vệ phải là những người điêu luyện trong những kỹ năng: sút bóng, chuồi bóng, lừa bóng, phân phối và chuyền bóng cho các đồng đội của mình trong suốt trận đấu.

Tùy vào vai trò, nhiệm vụ của những vị trí trong bóng đá mà sẽ có các kiểu tiền vệ như sau:

Tiền vệ trung tâm (CM)

Giữ nhiều vai trò thi đấu khác nhau trên sân, đặc biệt nhất là việc tổ chức tấn công.

Tiền vệ trung tâm sẽ thi đấu ở vị trí khu trung tuyến – nơi có tầm nhìn bao quát cả trận đấu. Và cũng là nơi diễn biến xảy ra trong khu vực hoặc xung quanh khu vực mà cầu thủ này kiểm soát.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Là tiền vệ trung tâm đứng ở phía trên hàng hậu vệ với vai trò hỗ trợ các cầu thủ hậu vệ phòng ngự, ngăn cản đội đối phương ghi bàn.

Được coi là một sự tiến hóa hiện đại của vị trí hậu vệ quét của trước đây.

Vị trí này thường sẽ không nổi bật trên sân cỏ nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng trong những trận đấu hiện đại.

Đây cũng là một vị trí thi đấu mang tính chuyên nghiệp cao và đòi hỏi ở các cầu thủ đảm nhiệm những khả năng và tố chất riêng biệt.

Nhiệm vụ chính của một cầu thủ tiền vệ phòng ngự bao gồm:

Ngăn chặn các đợt tấn công của đội đối phương bằng cáchcản phá hoặc hỗ trợ các đồng đội cản phá.

Bọc lót cho những hậu vệ biên, tiền vệ khác và cả những trung vệ khi họ thực hiện dâng lên tham gia vào hàng tấn công nhưng chưa kịp lui về.

Tiếp nhận bóng từ các cầu thủ hậu vệ và tiếp tục chuyền bóng lên phía trên. Các đường chuyền giữa hậu vệ sẽ thường chứa đựng nhiều yếu tố nguy hiểm không nhỏ. Vì vậy sự có mặt của các tiền vệ phòng ngự ngay phía trước các hậu vệ là một phương án phát động tấn công an toàn hơn trong bóng đá hiện đại.

Phân phối bóng từ khu vực trung lộ ra hai bên biên hay chuyền bóng vượt tuyến lên cho các cầu thủ hàng tấn công.

Gây sức ép buộc đội đối phương phải thực hiện chuyền bóng ra biên thay vì họ tấn công trực diện, để giảm thiểu sức ép nặng nề cho hàng phòng ngự.

Các tiền vệ phòng ngự đôi lúc cũng được điều động ra hai bên biên để ngăn chặn các pha bóng di chuyển từ biên vào khu vực trung lộ của các cầu thủ tấn công biên của đội đối thủ.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)

Là những tiền vệ phát động tấn công ở vị trí thấp, cụ thể là gần hàng hậu vệ của đội nhà và ít chịu sức ép từ những vị trí phòng thủ của đội đối phương. Hơn thế nữa, họ còn có thời gian quan sát để có thể tung ra các đường chuyền chính xác cho các đồng đội của mình ở mọi cự ly.

Đôi khi các cầu thủ này cũng dâng cao để cùng tham gia tấn công hay tìm cơ hội dứt bóng từ xa.

Đây là một trong những vị trí trong bóng đá rất quan trọng với đội bóng, bởi đa số những đường bóng tấn công của đội bóng sẽ đều qua chân cầu thủ này, do đó họ có khả năng chuyền bóng và tạo bất ngờ cho đối thủ thường nên có sự ảnh hưởng lớn tới trận đấu.

Tiền vệ đa năng (BBM)

Là những tiền vệ có khả năng di chuyển trên sân rất cơ động, và đảm nhiệm rất nhiều vị trí khác nhau trong đội hình. Họ không chơi ở vị trí cố định nào mà lại di chuyển khắp sân từ dưới lên trên hoặc ngược lại và bao phủ một khoảng sân lớn và tham gia vào tấn công lẫn phòng ngự, còn có thể băng lên phía trước để ghi bàn cho đội nhà và cũng có thể lùi nhanh về phía sau để hỗ trợ phòng thủ.

Chính vì sự đa năng này mà các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ đa năg phải có một thể lực rất tốt và có khả năng tranh chấp bóng, sút bóng, chuyền bóng và giữ bóng.

Tiền vệ tấn công (AM)

Là một tiền vệ thi đấu ở vị trí cao hơn một chút so với những tiền vệ khác, và có nhiệm vụ chính đó là hỗ trợ đồng đội trong việc ghi bàn thắng.

Tiền vệ tấn công phải có kỹ thuật tốt, khả năng lừa bóng, chuyền bóng tạo đột biến và đôi khi còn có cả kỹ năng sút bóng tốt.

Bởi vì họ chơi bóng ở vị trí không xa cầu môn của đội đối phương, họ cũng có nhiều cơ hội để tung ra cú dứt điểm.

Tiền vệ cánh (LM, RM)

Là tiền vệ tấn công nhưng lại có vị trí rộng dọc theo 2 đường biên dọc.

Họ phải lùi về phòng ngự khi cần, ngoài việc chơi bóng vào trong và dâng cao như một cầu thủ tiền đạo hay đổi cánh.

Điều này khiến cho tiền vệ cánh được nhận định là một trong những vị trí thi đấu được chú ý nhiều nhất ở các trận đấu hiện đại.

Nói chung đây là vị trí tiền vệ cánh đòi hỏi cầu thủ đảm nhiệm phải có kỹ năng đa dạng, quan trọng nhất đó là kỹ thuật lừa bóng, bức tốc nhanh và nền thể lực dồi dào.

Đây là vị trí tấn công thường bị các cầu thủ hậu vệ đội đối phương theo kèm sát sao và thậm chí còn thường xuyên bị phạm lỗi.

Vị trí tiền đạo

vi-tri-tien-dao
Vị trí tiền đạo

Một tiền đạo sẽ thi đấu ở vị trí cao nhất trong đội hình và họ thường đứng gần khung thành đội đối phương nhất. Không cần phải lùi về phần sân nhà và chỉ có trách nhiệm là ghi bàn cho đội nhà.

Đây là một trong những vị trí trong bóng đá đòi hỏi nhiều khó khăn, và thường bị các hậu vệ đội đối phương truy cản do đó rất dễ gặp chấn thương nhất.

Trong đội hình hiện đại sẽ thường bao gồm 1-3 tiền đạo, 2 là phổ biến nhất.

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm hay còn được biết là Trung phong, tiền đạo cắm.

Một tiền đạo trung tâm phải sở hữu cho mình sức mạnh cùng chiều cao, để giành chiến thắng với đối thủ trong những pha đánh đầu và tranh chấp tay đôi.

Trong các trận đấu, mỗi đội bóng sẽ chỉ có một tiền đạo trung tâm đứng ở ngay tuyến trên để thực hiện đón bóng, và họ thường không di chuyển nhiều trên sân mà chỉ đứng chờ bóng từ đồng đội, sau đó kiếm bàn thắng cho đội nhà.

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường là một vị trí thi đấu có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm.

Thường có 2-3 cầu thủ chứ không phải là duy nhất một cầu thủ như tiền đạo trung tâm.

Tiền đạo thường khác với tiền đạo trung tâm ở chỗ là họ phải di chuyển nhiều, linh hoạt, thoải mái hơn. Họ có thể lui về phần sân nhà của mình để kiếm bóng khi cần.

Tiền đạo hộ công (CF)

Tiền đạo hộ công (CF) chính là tiền đạo lùi có nhiệm vụ thu hồi bóng khi phát động tấn công để hỗ trợ tiền đạo trung tâm thi đấu thấp hơn ST.

Những gì người hâm mộ có thể dễ dàng nhận thấy từ tiền đạo hộ công đó không phải là một vị trí tiền vệ thông thường và không phải chỉ ghi bàn như tiền đạo. Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo hộ công thường mặc áo số 10, hay là người tạo lối chơi và cũng là một vị trí tiên tiến và trái ngược hoàn toàn với tiền vệ kiến thiết-tuyến dưới đơn thuần.

Tiền đạo hộ công sẽ thường chuyền bóng cho cầu thủ tiền đạo trung tâm hay tự mình ghi bàn.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo chạy cánh là tiền đạo chơi ở hai bên cánh giống tiền vệ cánh nhưng họ không tham gia hỗ trợ phòng thủ mà chỉ tham ra tấn công nhiều hơn.

Tiền đạo cánh cũng là một cầu thủ tấn công và thường đứng ở vị trí rộng gần các đường biên.

Nhiệm vụ của cầu thủ chạy cánh là để đánh bại các hậu vệ cánh đội đối phương. Họ thường cầm bóng, rê dắt bóng rồi qua người, sau đó chạy cắt lưng đội đối phương hoặc lựa chọn địa điểm nào thuận lợi để thực hiện tạt bóng vào trong cho những tiền đạo dứt điểm ở cự ly gần.

Trên đây là những vị trí trong bóng đá mà trang soi keo bong da Soikeo Tốt đã cùng các bạn tìm hiểu. Cho dù là vị trí nào đi nữa thì nó đều là những cái tên không thể nào thiếu trong đội hình thi đấu. Và tất nhiên, cho dù chơi bóng ở vị trí nào cũng đều có tầm quan trọng, vai trò nhật định trong lối chơi.