Futsal là gì? Luật chơi bóng đá Futsal như thế nào?

futsal-la-gi-luat-choi-bong-da-futsal-nhu-the-nao

Futsal là bộ môn thể thao còn khá xa lạ với nhiều người hâm mộ Việt Nam. Vậy Futsal là gì? Luật chơi bóng đá Futsal như thế nào? Hãy cùng Chaolong TV tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Futsal là gì?

futsal-la-gi
Futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá được tổ chức thi đấu bên trong nhà thi đấu. Những người hâm mộ bóng đá lâu năm thường gọi Futsal một cách ngắn gọn đó là một dạng bóng đá được tổ chức trên sân nhỏ.

Cái tên Futsal được bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Thực tế có nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã từng chọn môn thể thao Futsal với mục đích luyện tập kỹ năng cho mình.

Futsal được bắt đầu hình thành từ năm 1930 ở Montevideo Uruguay. Đây cũng chính là năm tổ chức lễ khai mạc World Cup diễn ra ở Uruguay. Trong đó người góp công tạo nên sự phát triển của bộ môn thể thao này là ông Juan Carlos Ceriani. Ông đã sáng tạo nên trò chơi bóng đá dành cho 5 người trong mỗi đội và có thể chơi ở trong nhà và ngoài trời.

Sau khi được ra đời thì loại hình bóng đá mới này đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng khắp mọi nơi ở khu vực Nam Mỹ. Khi đó Liên đoàn thể thao bóng đá từ Brazil cũng dần dần đưa ra những luật lệ chính cho Futbol vào năm 1958.

Sau khi thành lập Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới, họ bắt đầu chính thức quản lý bộ môn thể thao này. Tuy nhiên, đến năm 1985, Futbol lại được đổi tên thành Futsal và chịu sự quản lý của Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA. Sau đó, Futsal cũng có những luật lệ thi đấu mới.

Luật chơi bóng đá Futsal như thế nào?

luat-choi-bong-da-futsal-nhu-the-nao
Luật chơi bóng đá Futsal như thế nào?

Ngoài tìm hiểu Futsal là gì, các bạn cũng cần nắm rõ luật chơi bóng đá Futsal như thế nào nếu có tham gia chơi loại hình hấp dẫn này. Cháo Lòng TV sẽ cùng các bạn tìm hiểu ngay dưới đây.

Để Futsal thi đấu công bằng, lành mạnh giữa các đội bóng với nhau thì Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng ban hành luật chơi bóng đá Futsal cụ thể như sau:

Số lượng cầu thủ

Mỗi đội bóng sẽ gồm 5 cầu thủ thi đấu trong đó có cả thủ môn. Số lượng cầu thủ của mỗi đội bóng có thể thay thế tối đa lên đến 7 người ở một trận đấu và số lần thay người không hạn chế. Nếu như có một đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ thi đấu trên sân thì trọng tài sẽ cho trận đấu kết thúc ngay.

Trang phục

Các cầu thủ thi đấu sẽ mặc trang phục quần áo, tất và giày cao su. Trong khi đó, thủ môn được phép mặc quần dài và có màu sắc khác để phân biệt với những cầu thủ trong đội bóng. Giống như loại hình bóng đá khác, khi ra sân các cầu thủ không được phép đeo trang sức bởi vì chúng có thể gây nguy hiểm.

Trọng tài

Trận đấu của Futsal được điều khiển bởi trọng tài. Trọng tài chính là người có quyền hành cao nhất ở trận đấu. Bên cạnh đó, hỗ trợ trọng tài chính còn có những trọng tài phụ giống như bóng đá sân 11 người. Điều đặc biệt, trong bóng đá Futsal hai trọng tài này có thể hoán đổi vị trí cho nhau, trọng tài phụ thay cho trọng tài phụ, ngược lại.

Điều luật chung

Trong mỗi trận đấu, các cầu thủ đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền nếu như đối thủ vi phạm 6 lỗi liên tiếp. Ngoài ra, trong trường hợp phạm lỗi ở ngay khu vực cấm địa đội đối phương sẽ được đá phạt đền cách cầu môn khoảng 6m.

Bên cạnh đó, trong mỗi hiệp đấu hai đội bóng có quyền xin hội ý 1 lần và thời gian hội ý là 1 phút. Trong trường hợp hiệp 1 không có đội bóng nào yêu cầu hội ý thì sang đến hiệp 2 vẫn chỉ được hội ý 1 lần.

Sân thi đấu

Chất liệu dùng làm sân thi đấu Futsal là gì? Câu hỏi này nhận được không ít sự quan tâm từ mọi người. Cụ thể, toàn bộ sân chơi Futsal sẽ được làm hoàn toàn từ gỗ. Ngoài ra có thể sử dụng hệ thống những vật liệu nhân tạo hoặc bất cứ vật liệu khác miễn là mịn màng, bằng phẳng và không bị bào mòn.

Mỗi sân thi đấu tiêu chuẩn có tổng chiều dài từ 8m tới 42m và đồng thời chiều rộng là 20 tới 25m. Tuy nhiên, với một số trường hợp tổ chức các trận đấu ở cấp độ thấp hơn thì kích cỡ của sân sẽ có sự thay đổi. Có thể sử dụng sân từ 25m tới 42m và rộng từ 16m tới 25m vẫn đảm bảo sân có kích thước hình chữ nhật.

Khung thành trong bóng đá Futsal được thiết kế có chiều cao khoảng 3m và rộng 3m. Lưới của khung thành thường được thiết kế chủ yếu từ sợi đay, nylon hay cây gai dầu. Phần lưới sẽ được gắn chặt vào mặt sau của trụ cầu môn và xà ngang. Còn phần dưới của lưới sẽ được gắn ở ống hoặc thiết bị hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành khoảng chừng 80cm ở trên và 1m ở dưới.

Như vậy, Cháo Lòng TV đã vừa chia sẻ cho các bạn Futsal là gì và uật chơi bóng đá Futsal như thế nào. Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã hiểu hơn về loại hình bóng đá hấp dẫn này. Nếu có dịp bạn nên theo dõi các trận đấu này để thay đổi không khí.