Tìm hiểu về luật bóng đá 7 người mới nhất

Luật bóng đá 7 người được quy định như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Chuyên trang panamwf.org đã tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Luật bóng đá 7 người do FIFA quy định

Tại Fun88 link cũng đã có tổng hợp chi tiết thông tin về luật bóng đá 7 người và chia sẻ cụ thể đến với mọi người được biết như sau:

Luật bóng đá 7 người do FIFA quy định

* Quy định số lượng cầu thủ trên sân

Đối với cầu thủ được phép tham gia trận đấu, mỗi một đội tuyển có 7 cầu thủ đá chính và 7 cầu thủ dự bị. Số cầu thủ được phép thay người tối đa cũng là 7 người. Đối với cầu thủ đã ra sân thì không được phép trở lại sân thi đấu.

* Luật về thời gian thi đấu bóng đá

Đối với thời gian thi đấu, trong mỗi trận bóng đá 7 người được phân chia thành 2 hiệp, đối với lứa tuổi thiếu niên thì mỗi hiệp 25 phút. Còn đối với lứa tuổi nhi đồng thì trong mỗi hiệp sẽ là 20 phút. Giữa 2 hiệp thi đấu sẽ được nghỉ 10 phút.

* Luật giao bóng và thả bóng chạm đấu

Trong luật bóng đá 7 người quy định giao bóng cụ thể như sau: việc lựa chọn sân, quả giao bóng sẽ được xác định bằng cách tung đồng xu. Cầu thủ giao bóng cần phải sút bóng về phía trước, không được chạm bóng 2 lần nếu chưa chạm vào một cầu thủ khác.

* Luật bóng đá trong và ngoài cuộc ở trên sân 7

Ở trong luật bóng đá sân 7 có quy định khi bóng ra đi hết vạch trắng ở trên đường biên ngang hoặc là đường biên dọc sẽ là bóng ngoài cuộc. Và ngược lại nếu như bóng vẫn đang còn nằm ở trong vạch đường biên dọc, đường biên ngang thì bóng vẫn trong cuộc.

* Luật bàn thắng hợp lệ

Quy định đối với bàn thắng hợp lệ trong bóng đá 7 người, bàn thắng sẽ được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hoặc mặt đất. Do đó, luật không đề cập đến vấn đề vạch vôi của cầu môn. Đây cũng là một trong số các quy định nhằm thích nghi với môi trường bóng đá phong trào, vốn mang tính tự phát và cơ sở vật chất có thể không an toàn theo như quy chuẩn.

* Lỗi & Hành vi khiếm nhã

Ở trong luật bóng đá 7 người có quy định về lỗi, hành vi khiếm nhã của những cầu thủ bóng đá trên sân cụ thể như sau:

Quy định về lỗi & Hành vi khiếm nhã

+ Đá hoặc là tìm cách đá đối phương.

+ Ngáng chân của đối phương.

+ Chèn kích đối phương.

+ Hoặc là nhảy vào đối phương.

+ Đánh hoặc là tìm cách đánh đối phương.

+ Lôi kéo đối phương.

+ Xô đẩy đối phương khi xoạc bóng đã chạm chân đối phương trước khi chạm bóng.

+ Nhổ nước bọt vào đối phương.

+ Hoặc trong trường hợp cố tình sử dụng ta chơi bóng như: đánh bóng, ôm bóng, đẩy bóng bằng tay hoặc là cánh tay.

Trong trường hợp có cầu thủ vi phạm 1 trong số các lỗi ở trên sẽ bị luật bóng đá sân 7 người phạt tùy theo lỗi cầu thủ gây ra.

* Các quả đá phạt

Ở trong luật bóng đá 7 người quy định, toàn bộ các quả đá phạt đều là trực tiếp, bàn thắng sẽ được công nhận khi cầu thủ sút phạt bóng vào thẳng gôn của đối phương. Luật bóng đá sân 7 cũng có quy định rõ về “khoảng cách hàng rào đá phạt sân 7 người” tối thiểu sẽ là 6m.

* Luật phạt đền trong bóng đá sân 7

Đội tuyển có cầu thủ vi phạm 10 lỗi phạt trực tiếp nhưng có vị trí phạm lỗi ở trong khu phạt đền sẽ bị quả đá phạt đền cụ thể như sau:

– Từ điểm phạt đền 9m, bóng trực tiếp vào cầu môn đội tuyển bị phạm lỗi sẽ được công nhận là bàn thắng hợp lệ.

– Khi thực hiện quả đá phạt đền tại phút cuối của mỗi hiệp chính thức hoặc là phụ, luật bóng đá sân 7 quy định phải bù thêm thời gian thực hiện xong quả phạt đền.

* Luật ném biên bóng đá sân 7

Đối với điều luật này sẽ được quy định cụ thể: khi bóng đã vượt qua khỏi đường biên ngang sẽ được tính làm quả ném biên. Cầu thủ cần phải đứng cách đường biên tối đa là 1m. Đồng thời cầu thủ cần phải sử dụng cả 2 tay nhằm ném biên từ phía sau đầu.

* Quy định về luật thủ môn sân 7

Trong số những quy định về luật bóng đá 7 người do phía VFF ban hành. Đối với những điều khoản về luật bóng đá sân 7 đối thủ thủ môn còn khá sơ sài nhưng cũng thu hút được sự chú ý nhiều nhất. Ở trong luật thủ môn bóng đá 7 người cũng đã quy định cụ thể như sau:

+ Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chơi bóng bằng tay ở trong khu vực cấm địa ở trên sân bóng đá 7 người. Tại khu vực này dài 6m sẽ được tính từ phía khung thành, rộng là 8m. Bên ngoài khu vực này, thủ môn sẽ không được phép sử dụng tay chơi bóng, nếu như vi phạm sẽ bị phạt gián tiếp.

+ Đối với trang phục thi đấu, thủ môn sẽ phải mặc trang phục khác so với những thủ môn khác ở trên sân và khác với trọng tài.

Kết luận

Chắc hẳn với tất cả những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết rõ về luật bóng đá 7 người và các quy định cụ thể. Nếu bạn là người đam mê bộ môn thể thao này thì nhất định phải bỏ túi các kiến thức ở trên nhé!