Chia sẻ thông tin cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét?

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét, kích thước chuẩn của cầu môn đối với sân bóng 5, 7, 9, 11 người có gì khác nhau không? Hãy tham khảo ngay bài viết của 90 Phut TV để tìm được lời giải đáp cho mình nhé!

Tìm hiểu cầu môn bóng đá là gì?

Để tìm hiểu về kích thước cầu môn, trước tiên ta hãy cùng 91Phut.net tìm hiểu khái niệm về cầu môn đã nhé.

Khái niệm chung: Cầu môn bóng đá hay còn gọi là khung thành (hay gôn bóng) là một phần không thể thiếu trên sân thi đấu bóng đá. Trong một trận bóng đá bất kỳ, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp, tập luyện hay thi đấu,… thì trên sân cũng không thể thiếu hai chiếc cầu môn nằm ở cuối mỗi phần sân. Đây chính là địa điểm mà các cầu thủ luôn nhắm tới và là nơi để xác định kết quả cuối cùng của mỗi trận đấu.

Theo tiêu chuẩn về kích thước của Liên đoàn Bóng đá Thế giới, để trận đấu diễn ra công bằng thì kích thước của hai phần cầu môn phải tuyệt đối chính xác và bằng nhau. Vị trí cầu môn là ở chính giữa của đường biên ngang (đường giới hạn chiều dài sân), cách đều 2 cột cờ góc.

Cầu môn bóng đá được cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 xà ngang hình tròn. Hai cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang, cách đều 2 cột cờ góc. Hai cột dọc của khung thành được nối với nhau bằng một thanh xà ngang.

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét?

Theo tổng hợp của 90pTV, để đảm bảo tính công bằng thì kích thước của cầu môn phải phù hợp và tỉ lệ thuận với kích thước của sân cũng như số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Chính vì vậy, kích thước cầu môn bóng đá thường chia làm 3 loại khác nhau như: sân bóng 5 người, 7 – 9 người và 11 người.

Kích thước cầu môn sân bóng 5 người (sân mini)

Sân bóng đá 5 người là sân bóng mini, có chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m thì kích thước cầu môn bóng đá tiêu chuẩn là 3m x 2m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu), theo quy định của FIFA.

Kích thước cầu môn sân bóng 7 – 9 người

Sân bóng đá đối với các trận bóng đá có từ 7 – 9 người mỗi đội, sẽ có kích thước như nhau. Liên đoàn Bóng đá Thế giới quy định kích thước sân bóng tiêu chuẩn có chiều dài sân từ 45m đến 65m, chiều rộng sân bóng có độ lớn từ 25m đến 45m thì kích thước cầu môn bóng đá tiêu chuẩn là 6m x 2,1m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu), theo thông tin mới nhất mà 90Phut TV cập nhật.

Kích thước cầu môn sân bóng 11 người

Sân bóng 11 người thường sử dụng cho thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, tiêu chuẩn được quy định chặt chẽ hơn, kích thước cũng khác hơn những sân đấu còn lại. Với các trận đấu bóng 11 người, FIFA quy định kích thước sân tiêu chuẩn có chiều dài tiêu chuẩn 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m), chiều rộng tiêu chuẩn: 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m) thì kích thước cầu môn là 7,32m x 2,44m x 1,5m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Ngoài tiêu chuẩn về kích thước thì với cầu môn sân bóng 11 người còn có các quy định về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang cần đảm bảo tuyệt đối. Theo đó:

Chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm, đồng thời cột dọc và xà ngang của cầu môn bóng đá 11 người phải được sơn màu trắng.

Phần lưới cầu môn bóng đá cần mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân một cách chắc chắn. Độ căng của lưới phải đảm bảo thích hợp để tránh gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn và ngăn bóng bật lại phía sân.

Lưới chắn bóng của cầu môn phải được làm từ chất liệu tốt như sợi vải, sợi đay hoặc nilon.

Các quy định này cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Đây cũng là một trong những điều kiện cần thiết để trận đấu có thể diễn ra công bằng và thành công. Đồng thời còn giúp các thủ thành thực hiện tốt vai trò của mình.

Kết luận

Nội dung bài viết của chúng tôi hôm nay, đã cung cấp thông tin giúp bạn đọc biết được cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét, kích thước tiêu chuẩn cho cầu môn bóng đá các loại sân khác nhau như thế nào. Để cập nhật tin tức mới nhất về bóng đá, bạn đừng quên truy cập website 90 Phut TV hằng ngày nhé!