Bỏ túi 7 phần mềm thiết kế đồ họa 3D dân design chuyên dùng

thiet-ke-do-hoa-3d

Phần mềm thiết kế đồ họa 3D là một trong những công cụ không thể thiếu đối với các nhà thiết kế đồ họa, kỹ sư cơ khí hay kiến trúc sư. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm phù hợp thì hãy cùng panamwf.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Phần mềm thiết kế đồ họa 3D

 • 3D là từ viết tắt của 3-Dimension, có nghĩa là Kỹ thuật 3D. Hiện nay, công nghệ thiết kế 3D được sử dụng phổ biến và thường đi kèm với khái niệm “đồ họa 3D”. Điều này có nghĩa là hình ảnh và đối tượng từ cuộc sống hàng ngày được tái tạo và tạo ra một cách trung thực với sự trợ giúp của phần mềm thiết kế 3D.
 • Thiết kế 3D thực chất là việc sử dụng phần mềm để tạo ra các hình ảnh, vật thể theo ý muốn như: mô phỏng công trình, nhân vật, nhà cửa, tác phẩm nghệ thuật… Ngày nay, thiết kế 3D đang trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: cơ khí chế tạo, ô tô, kiến ​​trúc nội thất…

II. 7 phần mềm thiết kế đồ họa 3D chuyên dụng

1. Phần mềm thiết kế đồ họa 3D – AutoCAD

thiet-ke-do-hoa-3d-1
AutoCAD là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa 3D
 • AutoCAD là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa 3D được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Đây thực chất là phần mềm vẽ kỹ thuật, nhưng nó có thể xử lý các hình dạng 3D và thường được các kỹ sư sử dụng để làm công cụ thiết kế đồ họa 3D.
 • AutoCAD hiện có một thư viện hướng dẫn cho người mới bắt đầu. Hoặc nếu bạn là designer lâu năm muốn chuyển sang phần mềm thì cũng nên xem qua thư viện này để làm quen với các công cụ mới.

2. Phần mềm thiết kế đồ họa 3D – Sketchup

 • Nói đến phần mềm vẽ 3D thì không thể không nhắc đến Sketchup. Đây là một ứng dụng cực kỳ thân thiện với người dùng cho người mới bắt đầu hoặc người dùng lâu dài. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng Sketchup.
 • SketchUp rất tốt cho việc tạo ý tưởng, nơi SketchUp giúp người dùng có được một sản phẩm sơ bộ. Đặc biệt, những công cụ này còn hỗ trợ người dùng trong việc tạo ra những hình ảnh sống động, chân thực và có độ chính xác cao.
 • Điểm tốt nhất về phần mềm Sketchup này là nó hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể trải nghiệm hầu hết các tính năng của phiên bản miễn phí. Nếu bạn cần nhiều plugin cao cấp hơn, thì bạn có thể sử dụng phiên bản trả phí.

3. Phần mềm thiết kế đồ họa 3D – Blender

thiet-ke-do-hoa-3d-2
Blender là phần mềm tạo mô hình 3D
 • Blender là phần mềm tạo mô hình 3D miễn phí sử dụng các tính năng phổ biến dành cho nhà thiết kế 3D bao gồm kết xuất nhân vật hoạt hình, điêu khắc, chỉnh sửa video và kết xuất ảnh chân thực.
 • Đối với những người đã quen với thiết kế đồ họa 3D và sẵn sàng thử nghiệm với những lĩnh vực khó hơn, Blender cũng có thể được sử dụng để mô phỏng thực tế, tạo trò chơi 3D và chỉnh sửa video.

4. Phần mềm thiết kế đồ họa 3D – Rhino

 • Rhino Rhino là một phần mềm thiết kế đồ họa 3D để tạo các mô hình toán học chính xác của các bề mặt 3D. Do khả năng diễn giải các mô hình 3D dựa trên toán học, Rhino thường được sử dụng trong thiết kế sản phẩm, xây dựng và công nghiệp.
 • Ngoài ra, phần mềm này còn được dùng cho thiết kế đồ họa và đa phương tiện. Rhino cung cấp một thư viện đầy đủ các khóa học trực tuyến, hướng dẫn trực tuyến, hướng dẫn đào tạo… để giúp bạn bắt đầu với phần mềm thiết kế đồ họa 3D này.

5. Phần mềm thiết kế đồ họa AutoDesk 3Ds Max

thiet-ke-do-hoa-3d-3
Autodesk 3DS Max là một phần mềm thiết kế đồ họa 3D

Autodesk 3DS Max là một phần mềm thiết kế đồ họa 3D giúp làm cho các đối tượng 3D trở nên sống động và sống động. Cụ thể, 3DS Max cho phép người dùng xây dựng các mô hình 3D kết hợp các hiệu ứng môi trường như sương mù, phản chiếu, mưa, bóng, khói, lửa… sau đó xuất chúng sang các định dạng khác như ảnh, phim hoặc mô hình thực tế ảo.

Các tính năng của Autodesk 3DS Max:

 • Cho phép người dùng sử dụng bóng, đèn và vùng sáng tùy chỉnh cho mô hình 3D Có thể tái tạo các chi tiết da, tóc, vải và lông thú
 • Có thể tùy chỉnh màu sắc và trạng thái bề mặt của vật liệu như gỗ, đá, gạch… và áp dụng trực tiếp cho các đối tượng 3D.
 • Xương người hoặc động vật có thể được tái tạo với sự trợ giúp của Forward Kinematics và Kinematic Inverse

6. Phần mềm thiết kế đồ họa 3D – Revit

Revit là phần mềm thiết kế bản vẽ kiến ​​trúc 3D được sử dụng phổ biến trong ngành kiến ​​trúc và xây dựng. Revit giúp người dùng lập mô hình thông tin về kiến ​​trúc, cơ khí, điện, hàn, thiết kế kiến ​​trúc và kỹ thuật kết cấu. Phần mềm dùng để học và sử dụng các công cụ hỗ trợ phác thảo, dựng mô hình 3D chi tiết.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm này:

 • Cung cấp đầy đủ các công cụ chỉnh sửa và thiết kế mạnh mẽ giúp người dùng phác thảo và xây dựng các mô hình 2D, 3D chính xác và chi tiết
 • Mối hàn, thiết kế điện, hệ thống sưởi và thông gió
 • Cho phép người dùng tương tác với các mô hình thông tin tòa nhà. Ngoài ra, có thể chia sẻ công việc và đưa ra lịch trình làm việc chi tiết, cụ thể.
 • Nhiều công cụ thể hiện phong cách thiết kế, ý tưởng thiết kế, làm việc từ nhiều góc độ khác nhau trong không gian 3D
 • Hỗ trợ nhiều ứng dụng và dịch vụ kinh doanh trực tuyến

7. Phần mềm thiết kế đồ họa 3D – Inventor

thiet-ke-do-hoa-3d-4
Inventor là phần mềm thiết kế đồ họa 3D
 • Đây là phần mềm thiết kế đồ họa 3D cho ngành công nghiệp máy móc giúp người dùng tạo ra các sản phẩm. Nhà phát minh tạo ra các nguyên mẫu mô phỏng chính xác áp suất, tải trọng, khối lượng, ma sát… của một sản phẩm được chọn trong môi trường 3D.
 • Việc phân tích và mô phỏng được áp dụng trong Inventor cho phép người dùng thiết kế khuôn từ đơn giản đến nâng cao, chẳng hạn như thiết kế chi tiết máy, giúp sản phẩm trở nên chính xác và trực quan hơn. Inventor cũng tích hợp CAD và các công cụ truyền thông thiết kế được thiết kế để tăng năng suất giảm lỗi và tiết kiệm thời gian.

II. Kết luận

Phần mềm thiết kế đồ họa 3D là công cụ không thể thiếu trong quá trình tạo ra các mô hình 3D. Nhờ vậy mà các nhà thiết kế đồ họa, kiến trúc sư… mô phỏng được những bản vẽ chi tiết và chân thực. Hy vọng bài viết chuyên mục thiết kế đã mang đến những thông tin hữu ích.