Có nên học thiết kế đồ họa không? Cơ hội việc làm

co-nen-hoc-thiet-ke-do-hoa

Có nên học thiết kế đồ họa? Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa như thế nào? Tất cả sẽ được panamwf.org giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Thiết kế đồ họa là gì?

co-nen-hoc-thiet-ke-do-hoa-1
Thiết kế đồ họa được hiểu là sự kết hợp giữa tư duy sáng tạo

Thiết kế đồ họa được hiểu là sự kết hợp giữa tư duy sáng tạo và cảm thụ nghệ thuật để truyền tải hình ảnh đẹp, ấn tượng và thông tin sâu sắc đến người xem thông qua việc sử dụng các công cụ đồ họa. Là loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, ngôn từ và sự sáng tạo để truyền tải thông tin và ý nghĩa một cách hiệu quả và thú vị thông qua các sản phẩm in ấn hoặc trực tuyến.

Thiết kế đồ họa (Graphic Design) có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, dù là tạp chí, poster quảng cáo hay banner quảng cáo,… cùng với việc chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao thì ngành thiết kế đồ họa cũng ngày một gia tăng.

II. Có nên học thiết kế đồ họa?

Trong thời đại ngày nay, robot đang dần thay thế sức lao động của con người, tuy nhiên một số công việc đặc thù không thể sử dụng robot. Ngành thiết kế đồ họa cần một loại hình sáng tạo, vì vậy robot không thể thay thế hoàn toàn con người. Trong những ngày giãn cách xã hội vì Covid-19, hầu như mọi hoạt động sản xuất đều dừng lại, thì ngành làm việc tại nhà, đặc biệt là trên máy tính và mạng máy tính đã lên ngôi. Ngành thiết kế đồ họa là một trong số đó.

co-nen-hoc-thiet-ke-do-hoa-2
Ngành thiết kế đồ họa cần một loại hình sáng tạo
 • Lĩnh vực công việc đa dạng: Thiết kế đồ họa là một ngành cực hot trong những năm gần đây. Các lĩnh vực làm việc trong thiết kế đồ họa rất rộng, từ các công ty lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không có một doanh nghiệp nào không cần thiết kế đồ họa quảng cáo. Ngành đồ họa mở ra nhiều cánh cửa cho sự nghiệp từ thủ công đến tự động. Thiết kế đồ họa, thiết kế website, ứng dụng… xu hướng cho những năm tới.
 • Thu nhập đáng mơ ước: Với sự phát triển vượt bậc của internet và các thiết bị di động, vai trò của một nhà thiết kế đồ họa luôn được đặt lên hàng đầu. Lương cơ bản của người Việt Nam chỉ hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm trong ngành thiết kế đồ họa thì với những bạn mới ra trường, thu nhập của bạn có thể từ 7 đến 10 triệu đồng, có thể tăng lên gấp nhiều lần nếu bạn có 3 đến 4 năm kinh nghiệm. Nếu bạn có thể làm công việc tự do, thu nhập của bạn có thể dễ dàng tăng lên. Lương có thể lên tới hàng trăm triệu.
 • Giờ làm việc linh hoạt: Đối với công việc sáng tạo, không gian và thời gian luôn được ưu tiên. Bạn có thể thao tác trên sản phẩm mà không cần lo lắng về thời gian. Không giống như công việc văn phòng 8 tiếng, miễn là hoàn thành công việc đúng thời hạn, bạn có thể làm việc bất cứ khi nào bạn muốn. Cách làm việc hiện đại này đang trở thành tương lai của công việc.
 • Không gian làm việc mở: Chỉ với một chiếc máy tính và internet, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới. Công việc thiết kế đòi hỏi một không gian hợp lý, kích thích sự sáng tạo của người thiết kế. Nhằm tạo ra những sản phẩm đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng và khách hàng hơn.
 • Môi trường làm việc năng động: Những công việc này thường đòi hỏi lực lượng lao động trẻ đông đảo. Vì vậy, sức sống và bắt kịp xu hướng luôn được đặt lên hàng đầu trong các lĩnh vực. Vì vậy, môi trường làm việc này thường rất vui vẻ và thoải mái.

III. Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa

co-nen-hoc-thiet-ke-do-hoa-3
Thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung

Thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của doanh nghiệp. Hiện nay, để đảm bảo mục tiêu kinh doanh, các doanh nghiệp có thể thuê các vị trí in-house designer hoặc thuê từ các creative agency.

Do tính chất công việc, bạn vẫn có thể tạo ra những ấn phẩm truyền thông hiệu quả mà không cần đến văn phòng, miễn là đảm bảo giờ giấc làm việc. Vì vậy, không chỉ trong nước mới có cơ hội việc làm, các designer hoàn toàn có thể hợp tác với các công ty nước ngoài theo hình thức trực tuyến.

Qua đây có thể thấy cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa là vô cùng lớn và có nhiều tiềm năng. Ngoài ra, mức lương trong ngành này cũng rất hấp dẫn. Dưới đây là một vài công việc mà những người theo học ngành thiết kế đồ họa có thể đảm nhận:

 • Nhà thiết kế đồ họa
 • UI/UX designer
 • Giảng viên thiết kế đồ họa

IV. Lộ trình thăng tiến trong ngành thiết kế đồ họa

 • Nhà thiết kế đồ họa sơ cấp: Công việc này chủ yếu tập trung vào những công việc khó khăn mà các nhà thiết kế khác không thích làm, chẳng hạn như bố cục, vẽ logo, lặp lại quy trình vẽ logo, điều chỉnh phông chữ và màu sắc. Ngoài ra còn có giai đoạn động não và thiết kế phác thảo. Tất cả dưới sự giám sát của một nhà thiết kế cao cấp. Điều này mang đến cho bạn cơ hội học hỏi và phát triển từ những nhà thiết kế đồ họa giàu kinh nghiệm hơn.
 • Nhà thiết kế đồ họa: công việc này tập trung vào nhiều lĩnh vực hơn, tham gia vào toàn bộ quá trình từ ý tưởng đến bố cục và tác phẩm nghệ thuật cuối cùng. Công việc này bao gồm nói chuyện trực tiếp với khách hàng. Tạo nội dung cao hơn Junior Designer nhưng vẫn được giám sát bởi Senior Designer
 • Nhà thiết kế đồ họa cao cấp: Công việc này bao gồm một loạt trách nhiệm phức tạp, từ gặp gỡ khách hàng đến kiểm soát toàn bộ chiến dịch quảng cáo. Công việc thường bao gồm mọi thứ từ ý tưởng và thiết kế cho đến khi kết thúc. Cấp trên của bạn sẽ giám sát công việc của bạn. Tuy nhiên, mức độ sáng tạo cao hơn nhiều và sẽ đưa Junior và các nhà thiết kế khác đến với các dự án lớn.
 • Quản lý: Công việc này tương tự như một nhà thiết kế đồ họa cấp cao, nhưng tập trung nhiều hơn vào việc kiểm soát các tác vụ thiết kế khác nhau và các công việc hàng ngày. Chịu trách nhiệm phân công công việc, có thể bao gồm tuyển dụng nhân viên, tiến hành đánh giá năng lực và điều phối các nguồn lực để đảm bảo công việc của nhà thiết kế đạt chất lượng cao nhất.
 • Art Director: Đây là vị trí gây tranh cãi nhất trong các công ty thiết kế đồ họa. Trọng tâm chuyển từ bản thân thiết kế sang vai trò tiếp thị của thiết kế, nhưng vẫn dành chỗ cho sự sáng tạo. Thường xuyên gặp gỡ khách hàng để xây dựng các yêu cầu, làm việc với các giám đốc nghệ thuật và nhà thiết kế cấp cao để đảm bảo họ được đáp ứng.

V. Kết luận

Như vậy bài viết trên chuyên mục thiết kế đã giúp độc giả giải đáp thắc mắc có nên học thiết kế đồ họa không? Nếu bạn yêu thích và muốn theo đuổi ngành học này, hãy chuẩn bị hành trang thật tốt để trở thành một designer chuyên nghiệp.