Những luật lệ cơ bản trong thi đấu futsal nào mà bạn cần nắm rõ

luật futsal

Futsal là loại hình thi đấu bóng đá trong nhà với số lượng người chơi không nhiều. Ngoài ra, có nhiều quy tắc khác nhau so với bóng đá thông thường. Hãy cùng XoivoTV đi vào tìm hiểu thêm về những luật futsal cơ bản nhé.

luật futsal
Luật thi đấu trong futsal

Một số luật futsal cơ bản trong thi đấu

Tuy trận đấu được diễn ra trong một phạm vi nhỏ nhưng Fustal vẫn có những luật lệ quy định nhất định mà bạn phải tuân theo. Dưới đây Xoivo sẽ cung cấp cho bạn một số điều luật cơ bản trong Fustal, ngoài ra bạn có thể xem trực tiếp bóng đá tại kênh nhà bóng đá Xôi Vò TV để được trải nghiệm chất lượng tốt nhất nhé.

Sân thi đấu 

Đới với Futsal sân vận động bắt buộc có hình chữ nhật, dài 3842 m và rộng 2025 m. Chiều dài phải lớn hơn chiều rộng.

Sân thi đấu phải có đầy đủ các đường ranh giới, khu vực phạt đền, điểm đá phạt thứ nhất và thứ hai, vòng cung đá phạt góc, khu vực dự bị, cầu môn và mặt sân. Bề mặt sân bằng phẳng, không gồ ghề, không trải bê tông, nhựa đường.

Một khung thành dài 3 m và cao 2 m được đặt ở giữa đường khung thành bằng một sợi lưới. Đáy lưới được gắn vào một ống mềm hoặc một giá đỡ thích hợp. Độ sâu của cổng là 1 m ở đáy và 80 cm ở đỉnh. Khu vực giới hạn là phần sân được ngăn cách bởi hai vòng cung nối với nhau bằng một đường thẳng.

Mỗi phần là một hình tròn ¼ bán kính 6m có tâm là hai cột thẳng đứng. Đoạn nối là đường thẳng song song 3,16m với đường biên ngang và cách đường biên ngang 6m.

Trang phục thi đấu

Mỗi người chơi cần một bộ trang phục bao gồm quần, áo, tất và giày. Thủ môn có thể mặc quần dài và quần áo khác với các cầu thủ và trọng tài khác. Cầu thủ không được đeo trang sức khi thi đấu trên sân để đảm bảo an toàn, tránh chấn thương nặng trong trường hợp va chạm.

Số lượng cầu thủ

Một đội bao gồm tối đa 5 cầu thủ, tính cả cả thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị là 7 người / đội. Trong trận đấu, các đội liên tục thay đổi, nhưng các cầu thủ vẫn có thể vào sân. Một đội có thể thay thế tất cả 5 người cùng một lúc. Trong trường hợp thay đổi, bạn cần phải được sự cho phép của trọng tài.

Thời gian thi đấu

Mỗi trận sẽ bao gồm 2 hiệp và được diễn ra trong vòng 20 phút, không bao gồm bóng chết và bù giờ. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 15 phút. Các đội được phép hội ý một phút trong mỗi hiệp đấu. Nếu không sử dụng hiệp 1 sẽ không được tính vào hiệp 2.

Trọng tài

Có bốn trọng tài, một trọng tài chính, hai trọng tài ohuj và một người phụ trách bấm giờ.

Trọng tài: Người đưa ra quyết định trong mọi tình huống chịu trách nhiệm đảm bảo rằng trận đấu diễn ra công bằng cho cả hai đội. Trọng tài cần quan sát thời gian trận đấu để thổi còi khi đến số giờ được quy định.

Trọng tài thứ 2 và thứ 3: Là người hành động ở phía bên kia của trọng tài chính và có quyền hạn như trọng tài chính. Trọng tài thứ hai thường là người hội ý với trọng tài khi có một quyết định gây tranh cãi và đưa ra quyết định khi không có sự xuất hiện của trọng tài chính.

Trọng tài bàn: Chịu trách nhiệm bấm giờ và báo cáo thời gian, giờ nghỉ và nguyên nhân lí do phát sinh trong quá trình thi đấu, cầu thủ ghi bàn, cầu thủ nhận thẻ vàng, đỏ và tất cả các thông tin liên quan đến trận đấu.

Các lỗi cơ bản thường gặp trong thi đấu Futsal

Lỗi tổng hợp

 Năm lần phạm lỗi đầu tiên của mỗi đội trong mỗi hiệp đấu sẽ được ghi vào bảng tỷ số. Tùy vào tình huống phạm lỗi mà trọng tài sẽ cho bạn hưởng quả đá phạt trực tiếp hoặc lợi thế tùy từng trận đấu. Trong thời gian bù giờ, tổng số lần phạm lỗi được tính sau khi phạm lỗi được ghi trong hiệp 2.

Từ tổng số lần phạm lỗi thứ 6, đội vi phạm được hưởng quả phạt trực tiếp không có hàng rào. Vị trí của quả đá phạt thường là ở chấm phạt đền thứ hai (chấm 10 mét).

Đá biên

 Nếu bóng đi thẳng vào khung thành từ quả ném biên, sẽ không có bàn thắng nào được tính. Khi thực hiện đá biên, đảm bảo bóng nằm trên đường biên và thực hiện cú đá trong vòng 4 giây. Cầu thủ của đội đối phương phải cách vị trí phát bóng ít nhất 5m.

Nếu cầu thủ thực hiện đá biên chạm bóng hai lần liên tiếp thì vị trí phạm lỗi cho đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp. Nếu quả phát bóng không được thực hiện theo quy định, ví dụ vượt quá 4 giây thì quyền thực hiện quả phát bóng được chuyển cho đội đối phương, ví dụ như đặt bóng không đúng vị trí.

Một số điều luật khác

Thủ môn không được giữ bóng trên tay quá 4 giây. Nếu không, một quả phạt đền (bao gồm cả quả phạt đền) sẽ được đưa ra và nếu cầu thủ của đội chưa chạm bóng thì không được chạm bóng quá một lần.

 Thủ môn chỉ được nhận bóng một lần trong phạm vi của mình cho đến khi xảy ra tình huống bóng chết (bóng đi ra ngoài biên). Nếu nhận bóng từ đồng đội sau đường chuyền, thủ môn chỉ có thể dùng chân của mình. Nếu mục tiêu của một quả đá phạt được thực hiện vào lưới của đội chủ nhà thay vì vào lưới của đối phương, thì bàn thắng đó không được tính. Điều này làm tăng sự công bằng trong trận đấu.

Nếu bóng đi ra ngoài biên, trọng tài phải dừng đồng hồ thi đấu. Khi bóng đã di chuyển trở lại sẽ bấm đồng hồ để tiếp tục. Nếu đội phạm lỗi từ sáu lần trở lên, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp (phạt đền) 10 mét hoặc một quả đá phạt trực tiếp không có rào cản từ đội đối thủ.