Những kỹ năng cơ bản để giúp bé tự bảo vệ bản thân

Ông bà ta có câu: “Dạy con từ thuở còn thơ”. Dẫu biết rằng nghĩa vụ của cha mẹ là chăm lo, bảo vệ con cái nhưng không thể lúc nào cũng có thể ở cạnh con được, đặc biệt là khi chúng đã khôn lớn hơn. Chính vì thế kỹ năng tự bảo vệ bản thân là điều vô cùng quan trọng mà cha mẹ nên dạy cho con cái từ sớm. Vậy đó là những kỹ năng gì? Hãy cùng panamwf.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Kỹ năng bảo vệ bản thân quan trọng thế nào?

Hãy dạy cho bé kỹ năng bảo vệ bản thân ngay từ khi còn nhỏ

Kỹ năng bảo vệ bản thân là cách bé có thể tự biết được đâu là mối nguy hiểm xảy ra chung quanh đang đe dọa mình từ đó bé có thể tự mình ứng phó được. 

Có thể nói giai đoạn từ 4-8 tuổi là là giai đoạn con trẻ bắt đầu tinh nghịch hơn, chúng thích được tự do khám phá những thứ bên ngoài. Mà môi trường này thì luôn đầy dãy những nguy hiểm nên việc dạy cho con kỹ năng bảo vệ mình là điều rất cần thiết.

Theo thống kê trong 3 năm trở lại đây, cả nước đã có hơn 7000 trẻ em bị xâm hại tình dục, hơn 900 em bị bạo hành và hơn 200 em bị bắt cóc. Để có thể hạn chế được những con số này thì cách tốt nhất đó chính là kỹ năng tự bảo vệ bản thân của bé khi gặp người lạ.

II. 6 kỹ năng cần thiết giúp bé tự biết bảo vệ bản thân

1. Kỹ năng bảo vệ bản thân khi gặp người lạ

Dạy cho bé tuyệt đối không đi theo người lạ

Cách để dụ dỗ trẻ em của những đối tượng xấu đó là cho bé những món đồ mà bé thích khiến bé đi theo chúng, đa phần chúng sẽ tập trung vào các trường mẫu giáo, tiểu học để thực hiện hành vi. Chính vì thế đây là kỹ năng đầu tiên và cũng rất quan trọng mà mỗi người cha người mẹ phải nhắc đi nhắc lại cho bé biết. Chúng ta có thể tự đặt ra những tình huống đó để giúp bé dễ nhớ và làm quen hơn thay vì nói thì bé cũng nhanh quên. 

2. Dạy bé biết về các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là bộ phận nhạy cảm

Giáo dục giới tính từ nhỏ là điều nên làm

Việc giáo dục giới tính hay giáo dục sinh lý cho trẻ em hiện nay chưa được quan tâm nhiều như ở các nước Tây Phương. Nếu không giáo dục bé từ nhỏ mà để bé tiếp cận đến những phim ảnh, sách báo,… lúc này bé sẽ tiếp thu vào đầu những kiến thức không tốt. 

Cha mẹ nên dạy cho bé cách tập gọi tên những bộ phận trên cơ thể từ sớm, hay lúc chúng ta tắm cho bé chẳng hạn. Như vậy sẽ giúp bé hiểu được tầm quan trọng của những bộ phận trên cơ thể.

Điều quan trọng đó là chỉ cho bé những bộ phận nào tuyệt đối không được cho người là nhìn thấy hay đụng chạm vào.

3. Kiến thức về an toàn giao thông

Dạy bé về những kiến thức an toàn giao thông

Chỉ cần rời khỏi vòng tay cha mẹ, bé sẽ chạy ra ngoài đường để nô đùa dẫn đến tai nạn giao thông. Nên ngay từ bé hãy tập cho bé cách để đi sang đường như thế nào hay đâu là làn đường được phép đi vào,…

4. Kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ

Trong những lúc nguy hiểm hãy dạy cho bé cách để tìm sự trợ giúp từ những người xung quanh bằng cách la thật to hay khóc lớn khi bị người lạ dẫn đi. Đồng thời cha mẹ hãy chỉ cho bé về những hình ảnh chú công an, hay bác bảo vệ trên đường đi học về để bé biết đâu là những người tốt mà bé có thể chạy đến khi gặp nguy hiểm.

5. Kỹ năng khi gặp hỏa hoạn

Kỹ năng khi gặp hỏa hoạn

Cách tốt nhất để giúp bé có thể biết cách bảo vệ bản thân khi gặp hỏa hoạn đó là cha mẹ hãy tạo ra những tình huống giả định tại nhà và dạy bé phải làm gì khi gặp hỏa hoạn như chạy thật nhanh, thông báo cho người khác biết,… 

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: việc dạy con tốt nhất đó là tạo ra các tình huống sẽ giúp bé nhớ được từ 70-90%, còn nếu chỉ dùng lời nói thì bé sẽ chỉ nhớ khoảng 10% và sẽ nhanh quên.

6. Kỹ năng khi bị lạc 

La lớn để tìm kiếm sự giúp đỡ

Trẻ em bị lạc cha mẹ ở các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại hay ở công viên là điều rất dễ thấy. Vậy nên cha mẹ nên hướng dẫn cho con để tránh trường hợp này, ví dụ như nhờ người khác gọi điện cho cha mẹ hay nhờ người đưa về địa chỉ nhà mình. Cha mẹ cũng phải dạy cho con nhớ luôn số điện thoại và địa chỉ nhà của mình để có thể nhờ người khác giúp được.

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra cho bạn 6 cách để dạy cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Qua đây chắc các bậc cha mẹ đã biết được những kỹ năng này quan trọng thế nào rồi. Hãy chỉ dạy cho con mình từ sớm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *