Giải đáp thắc mắc: Tại sao kiêng chụp ảnh 3 người?

kieng-chup-anh-3-nguoi

Người xưa luôn quan niệm rằng kiêng chụp ảnh 3 người, sẽ đem đến những điềm gở, đặc biệt đối với người ở giữa. Vậy thực hư quan niệm này như thế nào? Hãy cùng panamwf.org tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tại sao kiêng chụp ảnh 3 người?

kieng-chup-anh-3-nguoi-2
Thực hư quan niệm về chụp ảnh 3 người không tốt

Theo quan niệm của người phương Đông, con số 3 là con số tiêu biểu diễn giải nhiều nghi lễ tôn giáo của nhà Phật. Tam Thế (có nghĩa là ba vị Phật quá khứ, hiện tại và vị lai), Tam Bảo (gồm Phật-Pháp-Tăng), cổ tam sinh (gồm trâu-lợn-dê), hay tục thờ cúng táo quân (có 2 ông – 1 bà) là tất cả những gì được nhiều người lý giải. Số 3 được coi là số của tiên và thường nên tránh để không mạo danh các vị thần linh cõi trên.

Khổng Tử từng nói: “Tâm nhân đồng hành tất tổn nhất nhân/ Nhất nhân du hành tất đắc kỳ hữu”. Có thể tạm dịch là “ba người cùng đi ắt mất một/ một người đi lẻ ắt gặp bạn hữu”. Ý của câu này cũng là để Khổng Tử nhắc nhở về điều cấm kỵ khi đi một mình hoặc làm việc gì đó với ba người.

Ngoài ra, có nhiều người giải thích rằng 3 người tính theo sinh-lão-bệnh-tử thì sẽ gặp bệnh. Không chỉ vậy, người ta còn giải thích rằng con người có 3 phần hồn. Khi chụp 3 người, nếu mỗi người 1 cảm xúc, hoặc 3 cảm xúc là quá vui hoặc quá buồn. Thì sẽ làm cho phần hồn bị tác động và ảnh hưởng đến tâm lý lẫn nhau. Do đó, những dao động như vậy có thể khiến linh hồn tách rời khỏi cơ thể. Lúc này nếu chụp phải thì sẽ có một hoặc cả 3 người bị thiếu phần hồn. Đây cũng được coi là điềm báo trước những điều không may mắn trong thời gian sắp tới. Khi linh hồn chưa được phục hồi, người đã mất linh hồn thường hay đãng trí, hay quên. Điều này có thể dẫn đến tiêu cực trong công việc, cảm xúc và thậm chí là tai nạn.

II. Chụp ảnh 3 người, người ở giữa sẽ gặp xui xẻo?

kieng-chup-anh-3-nguoi-3
Chụp ảnh 3 người được dân gian cho rằng không tốt

Chụp ảnh 3 người khi đi chơi cùng nhóm bạn thân hay chụp cùng gia đình có 3 người… Dù trong hoàn cảnh nào thì hành động này cũng được dân gian cho rằng không tốt, thường mang lại xui xẻo cho gia đình, người thân của những người trong ảnh, đặc biệt là người ở giữa. Vì người Việt xưa rất kiêng kỵ con số 3. Nó đã được đúc kết thành ca dao, tục ngữ để dễ thuộc, như câu “chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba”.

Cùng với đó, còn có câu chuyện xui xẻo có thật xảy ra sau khi chụp ảnh 3 người. Điều này càng khiến niềm tin về những tai họa ập đến khi chụp ảnh 3 người càng thêm vững chắc. Trên thực tế, điều này có thể đúng hoặc chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng theo niềm tin tâm linh, những sự kiện này vẫn có tác động đến tâm lý con người. Vì vậy, quan niệm này đã được truyền lại cho đến tận ngày nay, và dù tin hay không thì người ta vẫn khá e dè trước những bức ảnh chỉ có ba người.

Điều cấm kỵ này hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm của người xưa, dù là do trùng hợp ngẫu nhiên hay do bí ẩn chưa có lời giải. Người ta nói con người có 3 phần hồn nên khi chụp 3 người sẽ ảnh hưởng đến phần hồn khiến tâm lý bị xáo trộn, ảnh hưởng đến lẫn nhau. Sự dao động này khiến hồn lệch khỏi xác, dẫn đến bức ảnh bị thiếu mất phần hồn của một ai đó hoặc mất cả 3 phần hồn. Đây là một điềm báo cho những điều xui xẻo và thảm họa sắp xảy ra. Người không có hồn trong bức ảnh hàng ngày sẽ rất đãng trí, làm trước quên sau, ảnh hưởng đến kết quả công việc và tình cảm, vô tình dẫn tới các tai nạn bất ngờ. Để tránh xui xẻo, tốt nhất bạn nên tránh chụp ảnh 3 người cùng lúc, trong trường hợp bắt buộc vì không có thêm người thì bạn nên dùng các con vật như mèo, chó, chim,… thay thế.

III. Có nên chụp ảnh 3 người không?

kieng-chup-anh-3-nguoi-1
Có nên chụp ảnh 3 người

Thực tế, việc kiêng chụp ảnh 3 người vẫn chưa có lời giải đáp cụ thể. Cũng không có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh quan niệm này là đúng. Ngoài ra, đứng theo góc nhìn của Phật giáo, có nhiều thầy giải thích rằng việc kiêng kỵ chụp ảnh 3 người là không đúng. Vì vậy, việc có nên chụp ảnh 3 người hay không là tùy vào ý kiến ​​mỗi người. Hiện nay, có rất nhiều gia đình chụp ảnh 3 người, hoặc nhóm bạn bè chụp 3 vẫn rất bình thường và vui vẻ. Vì vậy, bạn đừng nên “tự làm khổ mình” mà lo lắng, sợ hãi. Hãy cứ vui vẻ, lạc quan và tích cực lên nhé.

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những sự trùng hợp ngẫu nhiên, khiến người ta lầm tưởng rằng mình đã phạm phải một điều đại kỵ. Nhưng dựa vào những điều trên, điều cấm kỵ khi chụp ảnh cả ba có thể nói chỉ là quan niệm dân gian, hoàn toàn không phù hợp với thực tế.

IV. Kết luận 

Như vậy qua bài viết trên, chuyên mục ảnh đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc tại sao kiêng chụp ảnh 3 người cũng như đưa ra cách hóa giải khi chụp ảnh 3 để không đem đến những điều xui xẻo. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ đem lại thông tin hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.