Điều kiện tham dự cup C1 và quyền đặc cách của các đội bóng

dieu-kien-tham-du-cup-c1

Mức độ phổ biến của UEFA Champions League là điều không cần bàn cãi, nhưng bạn có biết điều kiện tham dự Cup C1 là gì? Những đội bóng như thế nào có quyền đặc cách thi đấu ở giải đấu danh giá này? Cùng tìm hiểu về những thông tin của giải đấu được mong chờ nhất trong bài viết dưới đây

I. Cup C1 là gì?

dieu-kien-tham-du-cup-c1-1
Cup C1 là một giải bóng đá cấp độ cao nhất cho một câu lạc bộ ở châu Âu

Cup C1 – UEFA Champions League là một giải bóng đá cấp độ cao nhất cho một câu lạc bộ ở châu Âu, trong đó các câu lạc bộ bóng đá tham dự là các đội được xếp hạng cao trong giải đấu quốc gia.

Theo đánh giá của các chuyên gia, C1 Cup là giải đấu được mong chờ nhất hàng năm sau European Cup và World Cup. Chính vì vậy, C1 Cup là giải bóng đá nổi tiếng với danh tiếng và giá trị thương mại lớn.

II. Thể thức thi đấu tại Cup C1

1. Vòng loại

Bốn nhà ĐKVĐ UEFA là Estonia, Iceland, Andorra và San Marino có số liên kết tối thiểu là 52 và 55 sẽ phải bắt đầu bằng vòng sơ loại Champions League. Chỉ một đội thắng ở vòng này sẽ đi tiếp vào vòng trong, còn ba đội thua sẽ bị loại và xuống hạng ở vòng loại thứ hai của giải đấu cấp bộ phận.

2. Vòng loại thứ nhất

Sau vòng sơ loại, đội chiến thắng sẽ tiếp tục tham gia vòng loại thứ nhất cùng với 29 đội khác. Đây là 29 đội vô địch của các liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên thứ 23 đến thứ 51 của UEFA. Ở vòng này, 30 đội sẽ được chia thành 15 cặp đấu và chỉ có 15 đội chiến thắng sẽ lọt vào vòng loại tiếp theo. Đội thua sẽ xuống hạng ở vòng loại thứ hai của Cúp C3 (UEFA League).

3. Vòng loại thứ hai 

15 câu lạc bộ vượt qua vòng loại thứ nhất sẽ chia thành 12 cặp đấu với 9 đội vào thẳng vòng trong (7 đội vô địch hạng 16 đến 22 và 2 á quân hạng 14,15), và 12 cái tên sẽ được chọn để bước vào vòng loại thứ ba.

4. Vòng loại thứ ba 

dieu-kien-tham-du-cup-c1-3
Thể thức thi đấu của Cup C1

Tổng cộng có 16 đội tham dự vòng này, trong đó có 12 đội giành chiến thắng ở vòng loại thứ 2 và 4 đội thuộc nhóm dẫn đầu. Đội nào thắng vòng này sẽ giành quyền dự play-off Champions League, còn nếu thua sẽ phải tham dự vòng loại cuối cùng của Europa League. Nếu đội đến từ giải đấu có hệ số cao sẽ được vào thẳng vòng bảng Europa League.

5. Vòng play-off 

Giải đấu sẽ được thi đấu theo 6 cặp, với 8 đội thắng từ vòng loại thứ ba và 4 đội từ các hiệp hội thành viên có thứ hạng cao. Đội thắng sẽ tiến vào vòng bảng chính thức của UEFA Champions League, trong khi đội thua sẽ tiến vào vòng bảng của UEFA Europa League.

6. Vòng bảng

Các đội được chia thành 8 bảng, mỗi bảng 4 đội. Các đội cùng bảng sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, nghĩa là mỗi đội sẽ gặp các đội khác trong bảng 2 lần.

Điểm sẽ được tính dựa trên kết quả trận đấu, bao gồm điểm, hiệu số bàn thắng bại và thành tích đối đầu. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào vòng loại trực tiếp.

7. Các vòng loại trực tiếp

 • Vòng 16 đội: Đội nhất bảng sẽ đá loại hai lượt với đội nhì bảng.
 • Vòng tứ kết: 8 đội thắng của Vòng 16 sẽ thi đấu thể thức 2 lượt.
 • Vòng bán kết: Bốn đội vào tứ kết sẽ thi đấu hai lượt.
 • Chung kết: Hai đội thắng ở bán kết sẽ tham gia một trận chung kết.

Nếu hai đội hòa nhau ở hai lượt trận trong giai đoạn loại trực tiếp thì đội thắng được phân định bằng tổng số bàn thắng hai đội ghi được, bàn thắng sân khách và hiệp phụ (nếu cần). Nếu vẫn có tỷ số hòa sau hiệp phụ, đội thắng sẽ được phân định bằng loạt sút luân lưu.

III. Điều kiện tham dự Cup C1

dieu-kien-tham-du-cup-c1-2
Điều kiện để các đội bóng tham dự Cup C1

1. Điều kiện tham dự Cup C1

Do số lượng đội tranh tài ở Champions League quá đông, thậm chí vượt quá yêu cầu của giải đấu, ban tổ chức cúp C1 đã đưa ra những quy định chặt chẽ để chọn ra những cái tên xuất sắc nhất.

Số đội tham gia mỗi giải đấu được xác định theo vị trí của họ trong bảng xếp hạng UEFA của giải đấu đó. Trong đó:

 • 4 giải đấu hạng 1-4 (gồm Premier League, La Liga, Serie A, Bundesliga) có 4 CLB tham dự.
 • Các giải đấu xếp hạng từ 5-6 (Ligue 1, Giải hạng nhất Bồ Đào Nha) có 3 đội.
 • Giải đấu xếp hạng từ 7 đến 15 có 2 đội thi đấu.
 • Các hiệp hội thành viên xếp hạng từ 16 đến 55 (trừ Liechtenstein) có 1 đội.

Theo bảng xếp hạng của các câu lạc bộ các nước, ban tổ chức Giải vô địch bóng đá châu Âu cũng có những đánh giá như sau:

 • Ba đội dẫn đầu sẽ nhận vé chính thức vào vòng bảng.
 • Đội xếp thứ 4 sẽ phải đá thêm một trận play-off nữa mới có cơ hội dự Champions League.
 • Đội đứng thứ 5 vô địch FA Cup và League Cup sẽ thi đấu ở lượt thứ 3 vòng loại Cup C1.
 • Đặc biệt, những đội đã vô địch Champions League mùa trước sẽ được tiếp tục góp mặt ở Champions League mùa này.

Tuy nhiên, các quy định trên có thể thay đổi khi có sự trùng lặp nhất định:

 • Đội vô địch Carabao Cup và về đích ở vị trí thứ năm hoặc thứ sáu. Sau đó, cơ hội tham dự Europa League sẽ được chuyển giao cho các câu lạc bộ xếp hạng liền kề với họ. Điều này có nghĩa là họ sẽ không bị trừng phạt dưới bất kỳ hình thức nào tại UEFA.
 • Đội đăng cai FA Cup và hiện xếp thứ 5. Khi đó, suất dự Europa League sẽ được chuyển cho CLB có thứ hạng gần nhất. Tất nhiên, họ sẽ không có bất kỳ cơ hội nào để chơi ở UEFA.

2. Đội bóng như thế nào có quyền đặc cách thi đấu tại C1

Trong các quy tắc tham gia UEFA Champions League, ngoài việc đủ điều kiện từ các vòng đấu loại. Sau đó, một số đội cũng có quyền tham dự giải đấu này. Cụ thể, các đội giành quyền đặc cách tham dự cúp C1 sẽ bao gồm:

 • Đội vô địch Europa League mùa trước: Đầu năm 2013, UEFA chính thức đưa ra thông báo về vấn đề này. Sau khi vô địch Europa League, đội sẽ được tham dự Cúp bóng đá C1 mùa sau.
 • Đội đăng cai: Quy định này có hiệu lực từ năm 2015. Cụ thể, các đội đăng cai Europa League mùa giải 2014-2015 sẽ được thi đấu tại Champions League mùa giải 2015-2016 tiếp theo. Mục đích của quy tắc là để tăng tính cạnh tranh và hấp dẫn của cả hai sự kiện.

IV. Kết luận

Trên đây những điều cần biết về điều kiện tham dự Cup C1 và quyền đặc cách cho các đội bóng tham dự giải đấu này. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập  XoilacTV để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác!