Điểm danh qua các vị trí quan trọng không thể thiếu trong bóng đá

Mỗi một đội bóng luôn có những cầu thủ giữ vị trị đặc biệt riêng. Dù cho là ở vị trí nào, mỗi một vị trí của cầu thủ đều đóng vai trò hết sức quan trọng và phát huy tối đa kỹ năng của mình. Sau đây mời các bạn cùng Cam Bong Da đi vào tìm hiểu thêm về tên, ý nghĩa và vai trò của các vị trí bóng đá này.

Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong bóng đá bạn cần biết
Liệt kê các vị trí quan trọng trong bóng đá

Các vị trí trong một đội bóng đá

Trong một đội bóng trực tiếp, các cầu thủ luôn chơi ở các vị trí khác nhau. Mười một cầu thủ có kỹ năng huấn luyện và sắp xếp để chơi ở các vị trí khác nhau. Đó là các vị trí sau:

-Thủ môn

-Hậu vệ: vị trí này bao gồm tiền vệ + Hậu vệ tấn công + Hậu vệ quét + Hậu vệ cánh

-Tiền vệ: Tiền vệ phòng ngự +Tiền vệ trung tâm + Hậu vệ cánh + Tiền vệ tấn công

-Tiền đạo

Mỗi vị trí đều có tên gọi khác nhau và có một chức năng khác nhau, nhiệm vụ và ý nghĩa riêng. Nhưng có một điểm chung là đều là một phần quan trọng và không thể thiếu của sân bóng.

Vai trò và ý nghĩa của từng vị trí trên sân bóng đá

Cầu thủ thủ môn

Thủ môn là vị trí thấp nhất trong một đội hình bóng đá. Đây là những người có nhiệm vụ bảo vệ khung thành của đội nhà và ngăn cho bóng đối phương tiến vào. Tránh đường tấn công của đối thủ kiếm điểm trên lưới của bạn. Có rất nhiều cái tên được người hâm mộ đặt cho nhưng đây đều là những cái tên nói lên vai trò của hàng thủ.
Khi thi đấu trên sân bóng, có rất nhiều tính năng đặc biệt mà chỉ các thủ môn mới có thể làm được. Đây là những quyền sau:
-Thủ môn là người duy nhất có quyền chạm vào bóng theo bất kỳ cách nào trong khi chơi. Bạn có thể chặn bóng bằng tay, đầu, chân hoặc bất cứ nơi nào khác mà bạn nghĩ có thể bảo vệ khung thành của mình. Tuy nhiên, đây chỉ là sức mạnh mà bạn có thể thực hiện trong vòng cấm.
Bên ngoài khu vực này, họ chơi bóng như mọi vị trí khác trên sân.
– Lịch thi đấu của một đội luôn yêu cầu vị trí thủ môn. Nếu người thay thế kiệt sức hoặc thủ môn chính bị đuổi khỏi sân, một trong 10 cầu thủ còn lại sẽ được thay thế ở vị trí này.
-Thủ môn phải mặc áo khác với các cầu thủ trên sân thi đấu và thậm chí cả các trọng tài trên sân thi đấu.
-Các thủ môn trên khắp thế giới thường mặc áo số một.

Vị trí hậu vệ

Đây là vị trí bạn chơi để bảo vệ đội của mình. Nhiệm vụ của một hậu vệ là hỗ trợ cầu thủ thủ môn và ngăn cản đội đối phương ghi bàn. Các hậu vệ cũng được chia thành nhiều vị trí khác nhau trên sân bóng.

Trung vệ

Các đội bóng đá thường có hai cầu thủ trung vệ, và vị trí đó ở giữa các hậu vệ. Và họ cũng ở ngay trước mặt thủ môn.
-Nhiệm vụ của cầu thủ giữ vị trí này là ngăn cản cuộc tấn công và ghi bàn của tiền đạo đối phương.

Vị trí hậu vệ quét

– Chủ yếu xuất hiện trong đội hình 3-5 người
-Hỗ trợ phòng ngự và chịu trách nhiệm sửa các lỗi chặn hậu vệ tuyến trên.
– Đây là vị trí của một hậu vệ có thể kiểm soát bóng và cung cấp đường chuyền. Họ có thể tạo ra các đường đối ứng rất tốt.
-Đây là vị trí mà bạn có thể chơi tự do mà không cần tuân thủ nghiêm ngặt đường biên của đối thủ.

Hậu vệ biên

-Người giữ vị trí hậu vệ biên có thể đứng ở nhiều vị trí khác nhau để ngăn cản đối phương xâm nhập vòng cấm.
-Tấn công để ngăn tiền đạo đội đối phương ghi bàn
-Chạy và tạt bóng vào trung lộ để tiếp cận đồng đội

Hậu vệ tấn công

-Đây là vị trí điều chỉnh chức năng giữa cánh và hậu vệ cánh. Đây là vị trí quan trọng thường được các huấn luyện viên bóng đá hiện đại sử dụng.
-Thể lực tốt là yêu cầu quan trọng đối với các cầu thủ chơi ở vị trí này. Bởi họ vừa phải cản phá đối thủ vừa có đường tạt vào trong cho đồng đội.

Vị trí tiền đạo

Đây là vị trí đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật bóng cao. Công việc chính của bạn là sút tung lưới đối phương và ghi bàn. Bóng đá có nhiều vị trí tiền đạo, bao gồm tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền vệ cánh và tiền vệ. Tuy nhiên, đặc điểm chung của những vị trí tiền đạo này là khả năng ghi bàn và kỹ thuật tốt.
Các cầu thủ trong đội phải hỗ trợ lẫn nhau để hướng tới mục tiêu, đồng thời hỗ trợ cho cầu thủ tiền đạo để đánh bại các hậu vệ đối phương. Trong các nền bóng đá hiện đại, các huấn luyện viên thường sử dụng hai tiền đạo trên sân. Do đó, vị trí của chúng có thể được thay đổi một cách linh hoạt.
Trên đây là những vị trí bóng đá mà chúng ta thường thấy trong một trận đấu. Dù ở vị trí nào thì đó cũng là một vị trí bắt buộc phải có đối với một đội bóng. Và tất nhiên, dù chơi ở vị trí nào thì chúng đều có tầm quan trọng trong việc quyết định thắng thua của một đội bóng. Bên cạnh đó, hãy nhanh tay truy cập vào kênh nhà Cảm Bóng Đá để biết thêm nhiều thông tin thú vị từ nhà cái JBO cũng như các tin tức bóng đá trong và ngoài nước được cập nhật liên tục mỗi ngày nhé.