Hướng dẫn cách lấy hơi khi hát cho người mới bắt đầu 

cach-lay-hoi-khi-hat

Cách lấy hơi khi hát không hề dễ dàng, nhất là với những người mới chập chững bước vào nghề ca sĩ. Vậy làm thế nào để lấy được hơi khi hát? Lợi ích của việc lấy hơi khi hát là gì? Hãy cùng panamwf.org tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

I. Lợi ích của việc lấy hơi khi hát 

cach-lay-hoi-khi-hat-1
Lợi ích của việc lấy hơi khi hát

Đầu tiên, trước khi học cách lấy hơi khi hát, bạn cần biết tại sao cần lấy hơi. Lấy hơi khi hát không chỉ giúp giọng hát dày dặn, khỏe khoắn mà còn giúp bài hát được khởi sắc hơn.   Ngoài ra, lấy hơi khi hát còn giúp thể hiện cảm xúc, tình cảm của người hát đối với người nghe. Nhiều người tự tin rằng hơi của mình ngắn nên giọng hát yếu. Lý do một phần là do bẩm sinh còn một phần là do bạn chưa biết cách lấy hơi sao cho đúng.

II. Hướng dẫn cách lấy hơi khi hát đúng chuẩn 

Khi hát thường có bốn cách lấy hơi là: lấy hơi lớn, lấy hơi nhỏ, lấy hơi trộm và cướp hơi. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách lấy hơi khi hát, chúng ta cùng theo dõi phần tiếp dưới đây nhé.

1. Cách lấy hơi lớn 

Đối với cách lấy hơi lớn, bạn chỉ cần lấy hơi một cách thong dong, không vội vàng, thường thực hiện ở đoạn đầu khi bắt đầu bài hát hoặc khi có khoảng lặng tương ứng với một phách trong nhịp độ vừa. Thời gian ngắt giống như khi đọc tới dấu chấm trong bài văn.

2. Cách lấy hơi nhỏ

cach-lay-hoi-khi-hat-2
Lấy hơi nhỏ là một trong những cách lấy hơi phổ biến khi hát

Lấy hơi nhỏ lấy hơi ngắn hơn, dưới một phách cho đến 1/4 phách, thường gặp ở cuối tiết nhạc (chi nhạc). Thời gian ngắt giống như khi đọc tới dấu phẩy trong bài văn.

3. Cách lấy trộm hơi 

Cách lấy trộm hơi thật nhanh và nhẹ nhàng mà không ai để ý (giống như không lấy hơi vậy). Thường được sử dụng trong các câu nhạc dài cần thêm hơi mà vẫn giữ được ý nghĩa của lời bài hát hoặc trong các khoảng ngắt phù hợp với ý nghĩa của lời bài hát. Nó được biểu thị bằng ký hiệu (‘) và trong thanh nhạc bằng ký hiệu (v). Trong một dàn hợp xướng, bản nhạc có những câu nhạc dài, hoặc những chỗ ngân dài không thể ngắt quãng, người hát phải thay phiên nhau nối hơi. Kẻ trước người sau lấy hơi trộm: khi tiếp tục lại, phải vào bè nhẹ nhàng cũng như lúc mình hết hơi vậy.

4. Cách cướp hơi 

Cướp hơi là cách lấy hơi thật nhanh và mạnh, thường ở những đoạn nhạc sôi động, mạnh mẽ hoặc khi chuẩn bị cho đoạn cao trào của một bài hát. Đây là một kỹ thuật cao trong nghệ thuật ca hát, được rất nhiều ca sĩ sử dụng mỗi khi lên sân khấu.

III. Nguyên tắc lấy hơi khi hát 

1. Tư thế đứng khi hát 

Tư thế đứng rất quan trọng khi lấy hơi, khi bạn đứng đúng tư thế sẽ giúp bạn tăng dung tích phổi và giúp bạn giải tỏa căng thẳng, từ đó giúp bạn hát hay hơn. Khi đứng bạn cần:

 • Giữ cho đầu thẳng trục với vai. Hãy coi cột sống là một đường thẳng kéo dài đến đỉnh đầu của bạn.
 • Thả lỏng cằm và đưa lưỡi hướng ra phía cửa miệng.
 • Thư giãn vai của bạn.
 • Nâng và đẩy vòm miệng của bạn ra sau, như thể chuẩn bị ngáp. Làm như vậy sẽ mở cổ họng và lấy được nhiều hơi hơn.
 • Nếu bạn phải gồng người lên khi đứng đúng tư thế, hãy di chuyển sao cho lưng, vai và đầu áp vào tường.

2. Khi lấy hơi 

 • Bạn không chỉ lấy hơi hoàn toàn bằng miệng hoặc bằng mũi, trừ trường hợp cao trào phải cướp hơi, hoặc những trường hợp hát khi các vần mở mà phải hát nhanh, nhịp nhàng.
 • Đừng đợi hết hơi rồi mới lấy hơi khác, như vậy giọng ở cuối câu dễ bị đuối đi, dẫn đến đỏ mặt, cổ…
 • Không nên hóp bụng trước khi lấy hơi: khi đó không khí đi vào phổi đồng thời với việc hạ hoành các mô khiến bụng phình ra. Nếu bụng phình ra trước sẽ làm cơ thể căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến việc phát âm.
 • Không hít vào quá nhiều làm căng thẳng các cơ bụng, sườn, ngực.. gây ảnh hưởng đến việc phát thanh. Cần tập lấy hơi theo mức độ dài, ngắn, mạnh, nhẹ của câu nhạc.
 • Không nên rướn vai lên khi lấy hơi vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến cơ hô hấp khiến lấy hơi không được sâu.

3. Khi đẩy hơi 

 • Cần đẩy hơi đều, điều tiết hơi thở rất quan trọng, nếu bạn đẩy quá nhanh và mạnh sẽ bị phí phạm hơi thở các câu cuối sẽ không còn đủ hơi. Để cải thiện vấn đề này chỉ có cách là luyện tập kiên trì từng ngày
 • Không nên đẩy hơi quá mạnh khi hát các nốt cao sẽ làm thanh đới quá căng, ảnh hưởng tới âm sắc.

4. Khởi động trước khi hát

Việc khởi động trước khi hát có thể giúp bạn tránh các vấn đề về âm thanh và mở rộng âm vực của mình. Khi khởi động cả vùng giọng cao và vùng giọng thấp. Âm thanh ở vùng giọng cao nghe nhiều hơi và nhẹ hơn âm thanh ở vùng giọng thấp, nghe chắc và to hơn. Bạn có thể bắt chước các ca sĩ opera để tìm những khu vực có âm vực cao. Tập khởi động mở to vòm miệng.

IV. Cách tập lấy hơi khi hát tại nhà 

cach-lay-hoi-khi-hat-3
Cách tập lấy hơi khi hát tại nhà hiệu quả

Nếu bạn tự tập lấy hơi khi hát tại nhà, bạn có thể làm như sau:

 • Khi chưa quen: Trong những lần đầu tập cách lấy hơi khi hát, bạn hãy nằm xuống và hít thở trong trạng thái thư giãn trong vài phút.
 • Khi đã quen: Bạn có thể đứng dậy tập. Mỗi khi bạn hít vào, hãy tưởng tượng rằng bạn vừa ăn một bữa no. Để luyện tập lấy hơi khi hát hiệu quả, bạn hãy hít vào trong 5 giây, giữ 1 giây và thở ra trong 10 giây. Hãy chăm chỉ tập luyện để giữ được hơi thở càng lâu càng tốt nhé.

V. Kết luận

Với những chia sẻ trên của chuyên mục âm nhạc hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong việc học cách lấy hơi khi hát. Mong rằng bài viết này giúp bạn biết cách lấy hơi khi hát dễ dàng hơn.