Việt Nam gia nhập APEC năm nào

APEC là một trong những nguồn lực giúp Việt Nam hội nhập quốc tế nhanh chóng. Vậy Việt Nam gia nhập APEC năm nào? Hãy cùng panamwf.org đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

I. APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?

APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?

APEC là tên viết tắt của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Tên tiếng Anh của diễn đàn này là Asia-Pacific Economic Cooperation. APEC là diễn đàn của 21 quốc gia thành viên xuyên Thái Bình Dương nhằm tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị.

APEC ra đời vào tháng 11 năm 1989 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Kinh tế ở Canberra, Australia. Vào thời điểm đó, các thành viên sáng lập gồm 12 thành viên: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Brunei, Malaysia và Indonesia.

II. Việt Nam gia nhập APEC năm nào?

Việt Nam gia nhập APEC năm nào?

Việt Nam tham gia APEC năm 1998. Cụ thể, tại hội nghị APEC ngày 14/11/1998, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đã công bố việc Việt Nam gia nhập. Trước đó, vào tháng 10/1998, Việt Nam đã hoàn thành Kế hoạch Hành động Quốc gia (IAP) và trình lên APEC. Hàng năm, chúng tôi nâng cấp và hoàn thiện hơn nữa các cam kết đã thực hiện tại IAP.

APEC là cơ chế hợp tác kinh tế đầu tiên ở cấp độ Châu Á – Thái Bình Dương mà Việt Nam tham gia kể từ khi bước vào công cuộc Đổi mới. Việt Nam quyết định tham gia APEC với lý do: APEC là động lực thúc đẩy quá trình cải cách và tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam.

APEC là diễn đàn quy tụ nhiều đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, chiếm 75% thương mại, 78% đầu tư trực tiếp nước ngoài, 38% viện trợ phát triển chính thức (ODA) và 79% khách du lịch. Tham gia APEC sẽ góp phần tăng cường đa phương hóa và đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế của Nhật Bản.

Hội nghị do APEC đăng cai tổ chức là cơ hội để Nhật Bản thúc đẩy trao đổi song phương các cấp, đặc biệt là cấp cao. Tham gia APEC sẽ tăng khả năng tiếp cận khoa học và công nghệ của Việt Nam. Nâng cao chất lượng người dân của bạn với các nguồn lực và sự hỗ trợ của APEC. Sự hợp tác của Apec có thể mở ra nhiều cơ hội lớn cho các công ty Việt Nam. Cũng dễ dàng tìm được các nhà đầu tư chiến lược.

Tham gia APEC sẽ giúp tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên. Tạo điều kiện để người dân tăng cường lựa chọn công việc, sản phẩm, dịch vụ, sức khỏe cộng đồng, du lịch với chất lượng và giá cả tốt hơn.

III. Lợi ích APEC mang lại cho doanh nghiệp

Lợi ích APEC mang lại cho doanh nghiệp

Việc tham gia APEC và tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên và cộng đồng doanh nghiệp địa phương mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Trước hết, chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và tăng cường.

Sự liên kết thương mại kinh tế rộng hơn giữa các quốc gia thành viên tạo điều kiện cho người dân có nhiều lựa chọn hơn về công việc, hàng hóa, dịch vụ, y tế, y tế cộng đồng và du lịch… Với chất lượng và giá cả tốt hơn. APEC đang triển khai các chương trình như giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên với mục tiêu cụ thể là đạt 1 triệu lượt trao đổi sinh viên giữa các trường đại học APEC và 800 triệu khách du lịch vào năm 2020.

Sự hợp tác của APEC mở ra cơ hội lớn cho người Việt Nam các công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp cận thị trường rộng lớn của các nước thành viên và được đầu tư, kinh doanh và môi trường kinh tế thuận lợi. Thông qua điều kiện đi lại thuận lợi hơn, tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược, tham gia đối thoại và hợp tác APEC tiếp cận tiên tiến, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội quảng bá các mối quan tâm của mình.

IV. Điều kiện để trở thành thành viên của APEC

Các điều kiện để trở thành thành viên của APEC là:

  • Về vị trí địa lý: Nằm trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương tiếp giáp với Bờ Thái Bình Dương.
  • Quan hệ kinh tế: Chúng ta có mối quan hệ kinh tế và thương mại chặt chẽ với nền kinh tế của khu vực về thương mại hàng hóa và dịch vụ, đầu tư trực tiếp nước ngoài và tự do đi lại của công chức.
  • Tương đồng về kinh tế: Thực hiện các chính sách kinh tế mở cửa đối với thị trường.
  • Mục đích: Chúng tôi đã quyết định thực hiện chính sách do APEC đề ra. Quan tâm đến các mục tiêu của APEC và đã thông qua nó.

Tuy nhiên, những người không phải là thành viên APEC có thể tham gia các hoạt động của APEC ngay cả khi các điều kiện trên không được đáp ứng. Các quốc gia là khách mời tham gia Nhóm Công tác APEC.

V. Vì sao Việt Nam lại gia nhập APEC

APEC là cơ chế hợp tác kinh tế đầu tiên ở cấp độ Châu Á – Thái Bình Dương mà Việt Nam tham gia kể từ khi bước vào công cuộc Đổi mới. Việt Nam quyết định tham gia APEC với lý do:

APEC là động lực thúc đẩy quá trình cải cách và tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam. APEC là diễn đàn quy tụ nhiều đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, chiếm 75% thương mại, 78% đầu tư trực tiếp nước ngoài, 38% viện trợ phát triển chính thức (ODA) và 79% khách du lịch.

Tham gia APEC sẽ góp phần tăng cường đa phương hóa và đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế của Nhật Bản. Hội nghị do APEC đăng cai tổ chức là cơ hội để Nhật Bản thúc đẩy trao đổi song phương các cấp, đặc biệt là cấp cao.

Tham gia APEC sẽ tăng khả năng tiếp cận khoa học và công nghệ của Việt Nam. Nâng cao chất lượng người dân của bạn với các nguồn lực và sự hỗ trợ của APEC. Sự hợp tác của Apec có thể mở ra nhiều cơ hội lớn cho các công ty Việt Nam.

Cũng dễ dàng tìm được các nhà đầu tư chiến lược. Tham gia APEC sẽ giúp tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên. Tạo điều kiện để người dân tăng cường lựa chọn công việc, sản phẩm, dịch vụ, sức khỏe cộng đồng, du lịch với chất lượng và giá cả tốt hơn.

VI. APEC có bao nhiêu thành viên? 

APEC có bao nhiêu thành viên?

Hiện nay, APEC gồm 21 thành viên. Ngoài 12 thành viên sáng lập, các thành viên khác là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hồng Kông-Trung Quốc, Đài Bắc-Trung Hoa, Mexico, Papua New Guinea, Chile, Peru, Nga và Việt Nam.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên của tổ chức tập trung vào việc thực hiện các mục tiêu tự do hóa và thúc đẩy thương mại và đầu tư. Vì vậy, Hội nghị cấp cao APEC đã quyết định tạm dừng việc kết nạp thành viên mới từ năm 1998 đến nay.

Hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi Việt Nam là thành viên nào của APEC. Việt Nam, Peru và Nga tham gia APEC vào ngày 14 tháng 11 năm 1998. Vì vậy, Việt Nam rất khó xác định các thành viên là thành viên của APEC.

VII. Việt Nam hưởng lợi gì từ APEC

Việt Nam hưởng lợi gì từ APEC

Nhìn lại toàn bộ quá trình Việt Nam tham gia APEC, có thể thấy APEC là một trong những diễn đàn đa phương mang lại lợi ích thiết thực trên trường quốc tế và nâng cao vị thế của Việt Nam.

Trước hết, tôi sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của chúng ta bằng việc tham gia APEC, đóng góp quan trọng vào nỗ lực của Nhật Bản trong quan hệ quốc tế đa phương và đa dạng hóa, làm sâu sắc hơn quan hệ song phương, duy trì môi trường hòa bình, ổn định và an toàn.

Hội nghị thường niên do APEC đăng cai tổ chức là cơ hội để Nhật Bản tạo điều kiện trao đổi thông tin song phương ở tất cả các cấp, đặc biệt là ở cấp cao, với các đối tác quan trọng.

Đến nay, trong tổng số 25 đối tác chiến lược và toàn diện của Việt Nam, có 13 đối tác là thành viên APEC, bao gồm Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore, Malaysia và Philippines, Thái Lan, Úc, Việt Nam, Chile.

Nước ta hình thành mạng lưới 18 trong số 20 thành viên APEC (không bao gồm Papua New Guinea và Đài Bắc-Trung Hoa) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa bên.

Thật tuyệt vời khi Việt Nam là một trong những quốc gia thành viên của APEC. Mong rằng đất nước ta ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng ổn định. Giờ thì chúng tôi chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi Việt Nam gia nhập APEC năm nào? chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích trong chuyên mục là gì cho bạn.