Pressing là gì? Các loại hình Pressing phổ biến nhất hiện nay

pressing là gì

Khi xem bóng đá chắc chắn bạn đã nghe đến chiến thuật Pressing. Vậy Pressing là gì? Cũng như chiến thuật này có những đặc điểm nào và các loại hình Pressing phổ biến hiện nay là gì? Nếu như bạn muốn biết thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Xoilac2.com.

Pressing là gì?

Pressing trong tiếng Anh có nghĩa là ấn. Tuy nhiên khi dùng trong bóng đá thì nó có nghĩa là áp sát. Nói đơn giản hơn đây là một chiến thuật bóng đá. Mà các cầu thủ sẽ áp sát đối phương ngay lập tức để dành lại được bóng về cho đội của mình.

Hiện tại thì lối đá Pressing đang cực kỳ phổ biến khi có rất nhiều đội bóng sử dụng chiến thuật này. Khi áp dụng chiến thuật Pressing thì các cầu thủ phải di chuyển liên tục và không cho đối phương có thời gian cầm bóng lâu.

pressing là gì
Pressing là một chiến thuật trong bóng đá

Chính vì thế nếu áp dụng chiến thuật Pressing thì đối phương gần như không thể nào triển khai được thế trận của mình. Tuy nhiên chiến thuật này dòi hỏi các cầu chủ phải có nguồn thể lực dồi dào. Thêm nữa, khoảng cách phải được giữ đúng. Nếu không có thể nhận ngay đòn phản công đến tới đối phương.

Pressing tầm cao là gì? 

Ở trên chúng tôi đã cho bạn biết Pressing là gì? Thì trong chiến thuật này có một thuật ngữ nữa gọi là Pressing tầm cao. Đây đơn giản là gây sức ép ngay trên sân nhà của đối phương. Để đối phương không thể nào tấn công được. 

Tuy nhiên Pressing tầm cao chỉ dành cho các đội bóng thực sự mạnh ở cả hàng công lẫn hàng thủ. Bởi nếu Pressing không thành công thì đối thủ có thể chuyển hóa và tạo ra một pha phản công nhanh. Như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm cho khung thành của đội nhà.

Những ưu, nhược điểm của chiến thuật Pressing là gì?

Pressing được xem như là chiến thuật bóng đá cực kỳ hay ở thời điểm hiện tại. Khi có rất nhiều đội bóng giành được thành công nhờ áp dụng chiến thuật này. Tuy nhiên chiến thuật này cũng có ưu, nhược điểm khác nhau. Cụ thể là:

Ưu điểm của chiến thuật Pressing 

Ưu điểm đầu tiên của chiến thuật Pressing chính là khiến cho đối thủ không thể nào triển khai được thế trận của mình. Bởi khi họ cầm bóng thì ngay lập tức sẽ có cầu thủ áp sát và tranh cướp bóng. Đặc biệt nếu tranh cướp bóng thành công thì sẽ là một cơ hội tấn công cực kỳ nguy hiểm.

Thêm nữa, chiến thuật Pressing còn giúp hỗ trợ cho hàng thủ cực kỳ nhiều. Bởi toàn bộ các cầu thủ trong đội hình đều phải tham gia tranh chấp bóng. Như vậy gánh nặng sẽ không còn đè lên hàng thủ như trước nữa.

Một đội bóng hiện tại đang chơi Pressing cực kỳ hay chính là Liverpool. Có thể thấy rằng toàn bộ các cầu thủ của Liverpool đều thi đấu khá xông xáo. Cũng như luôn luôn Pressing để có thể tạo ra những pha tấn công nhanh nhất. Bạn có thể xem bóng đá trực tiếp các trận đấu của Liverpool tại XoilacTV để hiểu thêm về chiến thuật của họ.

pressing là gì
Liverpool là đội bóng đá Pressing hàng đầu thế giới hiện nay

Nhược điểm của Pressing là gì?

Ngoài những ưu điểm như kể trên thì lối chơi Pressing cũng có những nhược điểm khác nhau. Trong đó việc các cầu thủ phải thường xuyên tranh chấp và dành lại bóng sẽ ảnh hưởng đến thể lực cực kỳ nhiều. Cho nên các đội bóng không có các cầu thủ có thể lực tốt không thể nào áp dụng chiến thuật này.

Một nhược điểm nữa của chiến thuật Pressing chính là dễ bị phản công nhanh. Bởi khi Pressing quá đà đặc biệt là tầm cao thì các cầu thủ sẽ dâng lên. Nếu không Pressing được và bị phản công nhanh thì sẽ rất nguy hiểm. 

Một số loại Pressing phổ biến hiện tại

Khi đọc đến đây chắc bạn đã biết ưu và nhược điểm của chiến thuật Pressing là gì? Thì hiện tại chiến thuật này có nhiều loại chính khác nhau. Cụ thể là:

Pressing tấn công

Đây là chiến thuật mà cả đội hình sẽ dâng lên để tiến hành Pressing đối thủ ngay trên sân đối phương. Bạn có thể thấy rằng đội bóng mạnh khi gặp đội bóng yếu thường áp dụng cách này. Để có thể ghi bàn thắng càng nhanh càng tốt.

Pressing giữa sân

Đây là chiến thuật mà đội bóng sẽ chủ yếu chơi Pressing giữa sân. Để có thể kiểm soát được tuyến giữa tốt hơn. Như bạn đã biết khi kiểm soát tuyến giữa tốt thì đội bóng có thể triển khai thế trận mình muốn cực kỳ đơn giản.

Thêm nữa khi Pressing tuyển giữa, bạn cũng sẽ ít khi nào bị đối thủ phản công nhanh như là Pressing tấn công.

Pressing hàng thủ

Đây là chiến thuật mà các đội bóng nhỏ thường sử dụng khi đối đầu với các ông lớn. Khi họ sẽ chủ yếu Pressing nơi hàng phòng thủ. Để bảo vệ khung thành của mình một cách tốt nhất. Sau đó sẽ triển khai tấn công bằng những pha phản công nhanh.

Như vậy thông qua bài viết này, Xoilac2.com đã cho bạn biết chiến thuật Pressing là gì? Cũng ưu, nhược điểm của chiến thuật này. Thêm nữa, bạn còn biết được các loại hình Pressing phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.