Hướng dẫn kinh doanh online cho người mới bắt đầu

kinh-doanh-online-cho-nguoi-moi-bat-dau

Kinh doanh online là một ý tưởng tuyệt vời dành cho những người đam mê kiếm tiền hay muốn cải thiện thu nhập. Trong bài viết hôm nay, panamwf.org sẽ hướng dẫn cách kinh doanh online cho người mới bắt đầu.

I. Kinh doanh online là gì?

kinh-doanh-online-cho-nguoi-moi-bat-dau-2
Kinh doanh online là hình thức kinh doanh trên mạng thông qua các kênh trực tuyến

Kinh doanh online là hình thức kinh doanh trên mạng thông qua các kênh trực tuyến và mạng xã hội như: thiết kế website bán hàng, bán hàng trên YouTube, bán hàng qua Facebook, tiếp thị trên zalo… Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi không cần thuê mặt bằng và nhân viên.

Trước khi Internet ra đời, con người giao dịch, mua bán, trao đổi hàng hóa đều theo mô hình truyền thống thẳng thắn, cửa hàng, chợ, siêu thị,… đều có thể mua bán, có thể cân nhắc lựa chọn trực tiếp. Nhưng có những hạn chế lớn về thời gian và không gian.

Do sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhu cầu mua sắm của con người ngày càng cao, con người muốn tiết kiệm nhiều thời gian và sức lực khi lựa chọn hàng hóa. Do đó, một hình thức mua bán hiện đại đã ra đời. Chỉ với một cú chạm, sản phẩm sẽ được chuyển đến tận cửa nhà bạn. Họ gọi đó là kinh doanh trực tuyến.

Ngoài ra, các nền tảng thương mại điện tử lớn đang đạt được đà phát triển, giúp người bán dễ dàng đăng ký cửa hàng và tiến hành kinh doanh trực tuyến. Các sàn nổi tiếng có thể kể đến như sau:

  • Quốc tế: Amazon, Taobao, Alibaba…
  • Việt Nam: Lazada, Sendo, Adayroi, Chợ Tốt, Nhóm Mua…

II. Hướng dẫn kinh doanh online cho người mới bắt đầu

kinh-doanh-online-cho-nguoi-moi-bat-dau-1
Những thông tin cần thiết khi bắt đầu kinh doanh online

1. Tìm ý tưởng kinh doanh online

Ý tưởng kinh doanh online cho người mới bắt đầu là điều vô cùng quan trọng. Đó có thể là bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ mà bạn có lợi thế khác biệt. Ngày nay có rất nhiều người trong lĩnh vực kinh doanh web, vì vậy bạn cần tìm ra những điểm mạnh độc đáo của riêng mình. Ví dụ, bạn ngại nhập hàng, kho bãi, chốt hàng, làm việc với hàng tồn kho, bán hàng, nhân sự, quản lý… Nếu ngần ngại, bạn sẽ rất phù hợp với mô hình kinh doanh “tiếp thị liên kết”.

Có rất nhiều bài viết trên Internet về cách tiếp thị liên kết có thể kiếm tiền, nhưng chúng đều là những kiến ​​thức rất cơ bản và chưa chắc bạn muốn kiếm tiền. Ngoài một bí quyết thâm căn cố đế được hàng nghìn bạn trẻ áp dụng và kiếm nghìn đô mỗi tháng chỉ với 2h làm việc mỗi ngày.

Sau đó nghiên cứu và xem xét đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ. Xem liệu có nhiều sự cạnh tranh trên thị trường hay không hoặc liệu có một thị trường ngách nào bạn có thể tham gia hay không. Nếu bạn không có ý tưởng về sản phẩm, một mẹo là tận dụng các xu hướng. Bán theo xu hướng rất dễ kiếm lợi nhuận nhanh chóng, nhưng bạn cần phải nhanh chóng theo xu hướng. Một nhược điểm của mô hình kinh doanh này là vòng đời ngắn, sản phẩm bán ra thường phải thay thế.

2. Đánh giá ý tưởng kinh doanh trực tuyến 

Trước khi bạn dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho ý tưởng đó, hãy đánh giá lại xem khách hàng có sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của bạn hay không. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể bắt đầu kinh doanh nhỏ hoặc thử nghiệm bản dựng để nhận phản hồi từ khách hàng của mình. Luôn lắng nghe đánh giá của khách hàng vì đây là điều vô giá đối với bất kỳ người kinh doanh nào.

3. Đặt tên thương hiệu

Hãy chọn một cái tên ý nghĩa cho doanh nghiệp, cửa hàng của bạn. Nó có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm đúng. Khi đặt tên thương hiệu của bạn, hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Đặt tên ngắn gọn và rõ ràng để khách hàng có thể nhớ tên bạn nhanh chóng. Lý tưởng nhất là một hoặc hai từ và độ dài không quá ba từ.
  • Khác biệt và độc đáo. Điều này sẽ khiến khách hàng nhớ đến bạn lâu hơn và không bị nhầm lẫn với các đối thủ hay thương hiệu khác.
  • Không đặt tên tương tự như nhãn hiệu đã đăng ký. Bạn cần biết cách tránh sai lầm này nếu không bạn có thể bị kiện vì vi phạm nhãn hiệu.

4. Lập kế hoạch kinh doanh trực tuyến 

Viết một kế hoạch kinh doanh trực tuyến chi tiết giúp hiện thực hóa ý tưởng của bạn và bạn có thể xác định đầy đủ các phương án, chiến lược, ngân sách, nhân sự và rủi ro có thể xảy ra khi đưa ý tưởng của mình vào thực tế. Khi lập kế hoạch kinh doanh trực tuyến, hãy phân tích tình hình cạnh tranh và mô hình SWOT (điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – mối đe dọa). Một phân tích chi tiết và cẩn thận về kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn đánh giá toàn bộ ý tưởng và tính khả thi của nó.

5. Xác định vốn kinh doanh online

Vốn là yếu tố quan trọng khi bắt đầu kinh doanh online. Bạn cần xác định số tiền bạn có hoặc bạn có thể vay tiền ở đâu để thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình. Để đảm bảo an toàn, bạn nên bắt đầu với một số tiền nhỏ và dần dần mở rộng quy mô đầu tư và dòng tiền của mình.

Nếu bạn bán những sản phẩm hữu hình, số tiền bạn bỏ ra có thể cao hơn vì bạn cần tiền để nhập hàng, kho bãi,… Hãy tính toán cẩn thận mọi chi phí cần thiết cho việc kinh doanh trực tuyến. Một ưu điểm của kinh doanh online là giảm được chi phí về địa điểm, cửa hàng, nhân viên bán hàng…

6. Tìm được nguồn hàng tốt, giá cả tốt

kinh-doanh-online-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
Tìm được nguồn hàng tốt giúp tạo lợi thế cạnh tranh

Tìm được nguồn hàng tốt, giá cả phải chăng sẽ giúp bạn tạo lợi thế cạnh tranh. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp giá sỉ tốt. Hãy nghiên cứu hoặc tham khảo ý kiến ​​của người có kinh nghiệm. Có rất nhiều cách để tìm nguồn hàng sỉ, bạn chỉ cần ngồi ở nhà và tìm kiếm trên Facebook, Google, các website bán buôn, nhà sản xuất,…

Đối với mặt hàng thời trang, bạn có thể tìm nguồn hàng từ các website lớn như Alibaba, Taobao,… Các chợ đầu mối như Ninh Hiệp hoặc bạn có thể sang tận Trung Quốc để tìm nguồn hàng.

7. Thực hiện ý tưởng kinh doanh online

Hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh online sau khi đã lên sẵn kế hoạch chi tiết và mặt hàng sẽ bán. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến của bạn. Bắt đầu xây dựng kênh bán hàng trực tuyến mà bạn chọn, bắt đầu bằng việc tạo trang, trang web, cửa hàng và xuất bản sản phẩm để cho khách hàng biết về bạn. Sau đó, để tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng lớn nhất, bạn có thể chạy quảng cáo Facebook, SEO… hay các chương trình khuyến mãi…

8. Theo dõi và Đánh giá 

Bạn cần thường xuyên theo dõi và đánh giá các chỉ số bán hàng như doanh thu, đơn hàng, tồn kho, chi phí, lợi nhuận. .. để hiểu doanh nghiệp của bạn và phát hiện ra những vấn đề gặp phải và tìm ra giải pháp. Khi bán hàng online, việc đánh giá phản hồi của khách hàng là vô cùng quan trọng.

Thường xuyên tương tác với khách hàng và tiếp nhận mọi phản hồi tích cực hoặc tiêu cực để cải thiện sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Đôi khi khách hàng cho bạn biết bạn cần làm gì để bán hàng hiệu quả hơn.

III. Kết luận

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm được các bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu. Hy vọng những thông ti mà chuyên mục chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.