Công nghệ Blockchain là gì? Đặc điểm của Blockchain

cong-nghe-blockchain

Công nghệ Blockchain đang trở thành xu hướng hot trên toàn cầu và tại Việt Nam. Công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, điện tử viễn thông, logistics… Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của panamwf.org nhé.

I. Công nghệ Blockchain là gì?

cong-nghe-blockchain-1
Blockchain là một công nghệ chuỗi khối cho phép truyền dữ liệu an toàn
 • Blockchain là một công nghệ chuỗi khối cho phép truyền dữ liệu an toàn dựa trên một hệ thống mật mã cực kỳ phức tạp, tương tự như sổ cái kế toán của công ty, nơi tiền được giám sát chặt chẽ và tất cả các giao dịch trên mạng ngang hàng đều được ghi lại.
 • Mỗi khối chứa thông tin về thời điểm nó được tạo và liên kết với khối trước đó, cũng như mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Khi dữ liệu được mạng chấp nhận, nó không thể thay đổi được. Blockchain được thiết kế để chống gian lận và giả mạo dữ liệu.

II. Các phiên bản Blockchain hiện nay

cong-nghe-blockchain-2
Các phiên bản công nghệ blockchain hiện nay
 • Blockchain 1.0: Dành cho thuật toán tiền tệ (ví blockchain) Công nghệ này hỗ trợ tất cả các giao dịch liên quan đến trao đổi tiền tệ, chuyển tiền và tạo hệ thống thanh toán kỹ thuật số bằng tiền điện tử sử dụng thuật toán tiền tệ.
 • Blockchain 2.0: Dành cho ngành tài chính ngân hàng Công nghệ được ứng dụng vào xử lý tài sản trong ngành tài chính – ngân hàng. Tài sản, bao gồm cổ phiếu, séc, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ thứ gì liên quan đến thỏa thuận hoặc hợp đồng đều được trình bày một cách minh bạch và rõ ràng nhất.
 • Blockchain 3.0: Kế thừa những ưu điểm của tất cả các phiên bản blockchain trước đó và có thể tích hợp vào nhiều ngành Công nghệ blockchain được mở rộng và tích hợp vào nhiều lĩnh vực của đời sống như y tế, giáo dục, chính phủ hay nghệ thuật.
 • Blockchain 4.0: Ứng dụng doanh nghiệp và giao dịch Đây là công nghệ mới nhất được thiết kế để tối ưu hóa những ưu điểm và khắc phục những thiếu sót của công nghệ trước đó. Công nghệ này nhắm đến các doanh nghiệp nhằm tạo ra các ứng dụng giao dịch nhanh hơn và hoàn thiện hơn.

III. Đặc điểm nổi bật của công nghệ Blockchain

 • Không thể bị làm giả và phá hủy các chuỗi Blockchain: Chỉ bị phá hủy khi không còn internet.
 • Bất biến: Nếu giao dịch hoặc dữ liệu đã được ghi bởi người nắm giữ private key (mã khóa bí mật – chỉ người khởi tạo Blockchain mới có) dữ liệu đó không thể sửa chữa.
 • Bảo mật dữ liệu: Các thông tin, dữ liệu về các chuỗi blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối. Chỉ có người giữ private key mới có quyền truy xuất.
 • Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi được đường đi của blockchain từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.
 • Hợp đồng thông minh: Các kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code (IFTTT), cho phép chúng tự thực thi. Trong thực tế, sẽ có một bên trung gian bảo đảm các bên liên quan đều tuân thủ các điều khoản.

IV. Ứng dụng của Blockchain trong các lĩnh vực

cong-nghe-blockchain-3
Tính ứng dụng của blockchain trong thực tiễn

1. Thị trường trò chơi

Thông thường hầu hết các game truyền thống đều sử dụng mô hình tập trung, trong đó người chơi không có quyền sở hữu thực sự tài khoản cũng như các vật phẩm trong game. Tuy nhiên, hiện nay với các ứng dụng của Blockchain, thị trường trò chơi giải trí đã đã có thể hiện thực hóa được quyền sở hữu trên nền tảng phi tập trung.

Với các tài khoản được liên kết với mã thông báo trên blockchain và được duy trì bởi một mạng phân tán, người chơi có thể sở hữu và kiểm soát vĩnh viễn tài sản của họ trong trò chơi. Đồng thời, người chơi cũng có thể trao đổi, mua bán các vật phẩm trong game để kiếm tiền và rút tiền thực tế thông qua ứng dụng công nghệ blockchain NFT (non-fungible token).

2. Dịch vụ tài chính ngân hàng 

Một trong những khó khăn lớn nhất của ngành ngân hàng là vấn đề bảo mật thông tin và tính trung thực của các trung gian kiểm soát. Việc ứng dụng công nghệ blockchain có thể giải quyết những vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

3. Y tế, chăm sóc sức khỏe

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Trong số đó, ứng dụng của công nghệ blockchain được sử dụng rộng rãi vì những đặc điểm đột phá của nó so với các công nghệ truyền thống.

4. Logistics, chuỗi cung ứng

Công nghệ blockchain giúp ghi lại dữ liệu về toàn bộ vòng đời sản phẩm, bao gồm tất cả các bước của chuỗi cung ứng. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả của quá trình trao đổi thông tin giữa các bên liên quan như theo dõi đơn hàng, lưu trữ thông tin về hóa đơn chứng từ, hóa đơn chứng từ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm….

5. Nông nghiệp

Một trong những thách thức lớn nhất mà nông sản Việt Nam đang phải đối mặt là vấn đề truy xuất nguồn gốc. tăng lòng tin và lòng trung thành của người tiêu dùng. Hệ thống sổ cái phân tán với công nghệ blockchain giúp các nhà bán lẻ, người tiêu dùng và các bên quan tâm lưu trữ thông tin giao dịch trong suốt quá trình sản phẩm, từ điểm sản xuất đến cơ sở xử lý. Mạng lưới các nhà phân phối, siêu thị, nhà bán lẻ và người tiêu dùng cuối cùng.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin về công nghệ blockchain mà chuyên mục công nghệ muốn chia sẻ đến bạn đọc. Việc khai thác sử dụng các tính năng của công nghệ blockchain sẽ giúp cho các hoạt động diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.