CM là gì trong bóng đá? Tìm hiểu vai trò quan trọng của CM trên sân cỏ

CM

Nếu bạn là khán giả hâm mộ bóng đá, chắc sẽ không còn xa lạ với những vị trí quen thuộc trên sân bóng. Nhưng anh em sẽ thường thấy các vị trí phổ biến sau đây. Vậy CM là gì trong bóng đá? Vai trò của CM trên sân bóng như thế nào? Hãy cùng 91phut3.tv tìm hiểu tong bài viết dưới đây nhé.

CM là gì trong bóng đá?

CM-la-gi
CM là gì?

CM là từ viết tắt của tên tiếng Anh Central Midfielder, được hiểu là tiền vệ trung tâm. Đây là vị trí quen thuộc chơi bóng phía trên hàng phòng ngự và phía dưới tiền đạo. Vì vậy, đây là vị trí đóng vai trò rất quan trọng trong đội thi đấu. Ngoài ra có vai trò là cầu nối, giúp bóng di chuyển mượt mà giữa hai vị trí. Cầu thủ chơi đảm nhiệm vị trí trung tâm cần có cái nhìn tổng quát về trận đấu, khả năng linh hoạt, nhanh nhạy, kiểm soát được tình hình. Ngoài việc hiểu rõ CM trong bóng đá là gì thì nhiều anh em còn thắc mắc không biết vị trí này đảm nhiệm gì  trên sân như thế nào, cùng 90Phut TV tìm hiểu nội dung tiếp theo nhé.

Vai trò của CM trên sân đấu

cac-vi-tri-trong-bong-da
Các vị trí trong bóng đá

Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này sẽ tha gia tấn công hoặc chuyền bóng về phía khung thành củ đối phương, cũng có thể sút bóng sâu vào khu vực sân mình để củng cố khả năng phòng ngự, bảo vệ khung thành. Vị trí này hoàn toàn dễ dàng linh hoạt tùy tình hình biến trận đấu và tùy theo chiến thuật của huấn luyện viên. Thông thường, khi một tiền vệ kiểm soát đường bóng trong chân, anh ấy sẽ tạo ra những cú sút bóng chính xác nhất chuyền cho đồng đội, tức là tiền đạo thành công ghi bàn. Đây là những anh hùng thầm lặng đằng sau cánh cổng của đội.

Tùy từng trường hợp, cầu thủ CM cũng có thể linh hoạt ứng biến trong việc đặt mục tiêu. Do đó, CM được những chuyên gia đánh giá là một vị trí tiện lợi trong tất cả các trận đấu.

Hầu hết các đội tham gia chính thức thi đấu và các đội phải ít nhất một đến hai cầu thủ đảm nhiệ vị trí tiền vệ trung tâm đó. Đối với một đội sử dụng các cầu thủ CM, đó phải là một tiền đạo tài năng và có khả năng ứng biến linh hoạt tốt trong trận đấu. Trong một trận đấu có CM, đội hình thi đấu trên sân thường phải được cân bằng. 

Những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn hình dung được CM là gì vi jtris trong bóng đá không, thực ra CM chính là vị trí tiền vệ. Ngoài ra, nhiều vị trí cầu thủ khác được đánh dấu ở hàng tiền vệ. CM là từ viết tắt của cụm dịch ra là tiền vệ phòng ngự và có nghĩa là tiền vệ phòng ngự. Nói cách khác, vị trí CM phải đứng ở tuyến hàng phòng thủ và có nhiệm vụ củng cố hàng phòng thủ và giúp đẩy lùi các đợt tấn công của đội đối thủ.

Theo 91phut3.tv, cầu thủ đảm nhiệm vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ không nổi bật như các vị trí nổi bật khác. Tuy nhiên, họ đóng một vai trò cực quan trọng trong đội. Họ đòi hỏi một kĩ năng cao, chuyên nghiệp cao, đồng thời phải có khả năng ứng biến linh hoạt.

Vị trí tiền vệ này được coi là rất quan trọng trong đội. Hầu hết các đường sút bóng tấn công của đội thi đấu đều phải vượt qua những cầu thủ khó nhằn này ở khu vực giữa sân. Bởi vì nó hỗ trợ một đường chuyền bất ngờ cho những đội đối phương. Nó cũng giúp các cầu thủ bắt đầu tấn công dễ dàng hơn khi tham vào trong các cầu thủ của đội đối thủ mắc lỗi. Thỉnh thoảng, chúng cũng dễ dàng tham gia tấn công tầm cao và tham gia bắn tầm xa.

BBM là từ viết tắt của các vị trí tiền vệ đa năng. Bạn có thể dễ dàng liên tục di chuyển xung quanh sân bóng và đảm nhận các vị trí cầu thủ khác nhau trên sân. Họ không chơi đảm nhiệm một vị trí cố định nào cả. Những tiền vệ này có thể thoải mái tham gia tấn công hoặc lui vị trí về phòng thủ. Bởi vì họ có thể dễ dàng ghi bàn qua khu vực sân bóng của đội bạn và ở phía sau hàng phòng ngự.

Chính vì sự đa dạng này và thấy có thể mà các vị trí chơi đòi hỏi thể lực rất nhiều cho người chơi. Ngoài ra, những cầu thủ này phải có khả năng giữ bóng, chuyền bóng, tranh bóng và sút bóng. Trong đó CM là vị trí tiền vệ đóng vai trò trung tâm trong bóng đá, AM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “attacking quarter”, hiểu là tiền vệ tấn công. Họ thường đứng cao vị trí hơn hàng tiền vệ và thấp hơn cầu thủ tiền đạo.

Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là hỗ trợ cầu thủ tiền đạo ghi những bàn thắng đẹp mắt nhất. Vị trí này cũng đòi hỏi kỹ thuật tốt, cao và khả năng rê bóng, sút và chuyền bóng, đột phá. Có những trường hợp cầu thủ này cũng cần trang bị những kỹ năng sút bóng tốt. Bởi vì CM có vị tra khá xa so với cầu môn của đội đối phương. Chính vì vậy, mà cầu thủ sẽ có nhiều phần thắng lớn cơ hội hơn để thực hiện các pha sút bóng cút chót dứt điểm ghi bàn thắng cho đội nhà và đôi khi có thể dễ dàng sút chính xác  ào khung thành.

vai-tro-cua-CM
Vai trò của CM

Vừa rồi 91phut.vip đã giải đáp cho các bạn thắc mắc CM là gì trong bóng đá và vai trò quan trọng của CM trên sân đấu. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã nắm được CM là vị trị nào trên sân cỏ và dễ dàng nắm bắt được tình hình trận đấu. Hãy thường xuyên truy cập vào website 90 Phút TV để cập nhật tỷ lệ kèo mới nhất và cung cấp thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích nhé.